Fruits Vegetables washing: ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਘਰ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਹੱਥ ਧੋਣ, ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ ਅਤੇ ਅੱਖਾਂ, ਹੱਥਾਂ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਤੋਂ ਵੀ ਮਨ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਈਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੋਸਰੀ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਬਾਹਰੋਂ ਕੋਈ ਸਮਾਨ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋ: ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਾਹਰੋਂ ਲਿਆਂਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕਰੋ। ਇਹ ਇੰਫੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਕਰਿਆਨੇ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ। ਜੇ ਡਿਲਿਵਰੀ ਆਨਲਾਈਨ ਮੰਗਵਾਈ ਹੈ ਤਾਂ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਸਾਮਾਨ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਛੱਡ ਦਿਓ। ਬਾਹਰੋਂ ਸਮਾਨ ਲੈਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋਵੋ।ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਲੈਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿਚ ਦਸਤਾਨੇ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ‘ਤੇ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣਾ ਨਾ ਭੁੱਲੋ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸਿਰਫ ਤਾਜ਼ੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਜਾਂ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਕੈਰੀ ਬੈਗ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਪਾਓ ਅਤੇ ਕੈਰੀ ਬੈਗ ਘਰ ਲਿਆਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੁੱਟ ਦਿਓ। ਜੇ ਹੋ ਸਕੇ ਤਾਂ ਬੈਗ ਘਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜਾਓ। ਦੁਕਾਨ ਤੋਂ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਕਦ ਜਾਂ ਕਾਰਡ ਨਾਲ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਵਧੇਰੇ ਉਚਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਜਾਣੋ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਧੋਣ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ…
ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ: ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਪਾਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਹੱਥ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਨਣੀ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਲਓ।
ਜੜ੍ਹ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ: ਜੜ੍ਹ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬੁਰਸ਼ ਨਾਲ ਰਗੜੋ ਅਤੇ ਸਾਫ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਲਓ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਕਰਨਾ ਹੈ ਸਾਫ਼: ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ‘ਤੇ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਛਿੜਕ ਦਿਓ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 15 ਮਿੰਟ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਬੈਕਟਰੀਆ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ।
ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਕੇ ਨਾਲ ਧੋਵੋ: 3 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਚਿੱਟਾ ਸਿਰਕਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਉਸ ‘ਚ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਭਿਓ ਦਿਓ। 20 ਮਿੰਟਾਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਟੂਟੀ ਵਾਲੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਲਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹਵਾ ਵਿਚ ਸੁਕਾਓ ਜਾਂ ਰਸੋਈ ਦੇ ਤੌਲੀਏ ‘ਤੇ ਪਾ ਕੇ ਸੁਕਾ ਲਓ।
ਹਲਦੀ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ: ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟਰੀਆ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਘੋਲੋ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਇਸ ਵਿਚ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢ ਕੇ ਸਾਫ਼ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਲਓ।
ਰਸੋਈ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਰੱਖੀਏ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਫ੍ਰੀ: ਸਿਰਕੇ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਿੰਕ, ਸਕ੍ਰਬਰ, ਕਪਿੰਗ ਬੋਰਡ ਜਾਂ ਰਸੋਈ ਦੇ ਸਲੈਬ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਸੋਈ ਤੱਕ ਆਉਣ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਲਗਾਏ ਹਨ।