Black Salt health benefits: ਹਰ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਵਾਦ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅੱਜ ਹਰ ਸਬਜ਼ੀ ਵਿਚ ਚਿੱਟੇ ਆਇਓਡੀਨ ਲੂਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਪਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦੇ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਬਜ਼ੀ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੱਤ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਆਓ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਣੀਏ। ਇਸਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਕਾਲੇ ਲੂਣ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸਰੀਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।
ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ: ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੁਝ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਖ਼ਾਸਕਰ ਆਇਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਧਾਰਣ ਦਿਖਾਈ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਵਿੱਚ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੈਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਕਸਰ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀਪਣ, ਗੈਸ, ਛਾਤੀ ਵਿੱਚ ਜਲਣ ਜਾਂ ਐਸਿਡਿਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਬਜ਼ੀ ਜਾਂ ਸਲਾਦ ਅਤੇ ਫਲ ਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਪਾ ਕੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੇਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ: ਪੇਟ ਵਿਚ ਗੈਸ ਅਤੇ ਭਾਰੀਪਨ ਛਾਤੀ ਵਿਚ ਜਲਣ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਇਕੋ-ਇਕ ਵਜ੍ਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਖਾਧੇ ਗਏ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸਹੀ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਾ ਪਚਨਾ। ਤੁਹਾਡੇ ਦੁਆਰਾ ਖਾਣ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਜ਼ਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਪਣੀ ਡਾਇਟ ਵਿਚ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਬਜ਼ੀ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਖਾਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਲਾਦ ‘ਤੇ ਪਾ ਕੇ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਛਾਛ ਵਿਚ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਪਾ ਕੇ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਉਹ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸੀਨਾ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਪੀਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਕਦੇ ਵੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਘਾਟ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ।
ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ: ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਅੰਤੜੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਰੀਰ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਬਜ਼ ਬਹੁਤ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਦਿਨ ਭਰ ਜੋ ਵੀ ਖਾਦੇ ਹਾਂ ਕੁਝ ਵੀ ਖਾਣ ਦੇ 30 ਮਿੰਟਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਰੀਰ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਖੂਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਜੇ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਨਾ ਹੀ ਉਸਦਾ ਦਿਲ ਕੁਝ ਚੰਗਾ ਖਾਣਾ ਚਾਹੇਗਾ ਅਤੇ ਜੇ ਉਹ ਕੁਝ ਜ਼ਬਰਦਸਤੀ ਖਾਵੇ ਤਾਂ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਉਸ ਭੋਜਨ ਦਾ ਕੋਈ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਹੋਏਗਾ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਉਣ ਦਿਓ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਆਪਣੀ ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਉੱਤੇ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਲਓ ਅਤੇ ਖਾਓ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਕਬਜ਼ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੋਏਗੀ।
ਪੇਟ ‘ਚ ਮਰੋੜ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ: ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿਚ ਮਰੋੜ ਪੈਂਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਗੈਸ, ਫਾਸਟ ਫੂਡ ਦਾ ਸੇਵਨ, ਅਤੇ ਖੜੇ ਹੋ ਕੇ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਵਰਗੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਾਲਕੇ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਅਜਵਾਇਣ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 4-5 ਦਿਨ ਤਕ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਲਓਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਲਦੀ ਰਾਹਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੋਵੇਗੀ।
ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ: ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਹੋਵੋਗੇ ਪਰ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਕਈ ਵਾਰ ਸਾਡੇ ਪੇਟ ਦੀ ਗੈਸ ਸਾਡੇ ਜੋੜਾਂ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਲਾਦ ਅਤੇ ਸੂਪ ਵਿਚ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਮਿਲਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਜਲਦੀ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਦੀ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਹਾਈ ਬੀਪੀ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਪਰ ਸਾਵਧਾਨੀ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ।
ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖੇ: ਸੇਰਾਟੋਨਿਨ ਨਾਮ ਦਾ ਹਾਰਮੋਨ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਭੱਜਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਰਾਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਮਰਥਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਹਾਰਮੋਨ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਔਰਤਾਂ ਚਿੜਚਿੜਾ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਕੀਵੀ, ਕੇਲਾ, ਸੇਬ ਜਾਂ ਮਨਪਸੰਦ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਸਲਾਦ ‘ਤੇ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਪਾ ਕੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਹਾਰਮੋਨ ਦੁਬਾਰਾ ਕਿਰਿਆਸ਼ੀਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿਚ ਤੁਹਾਡੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਦਾ ਪੱਧਰ ਜਿੰਨਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਨੀਂਦ ਉੱਨੀ ਹੀ ਚੰਗੀ ਆਵੇਗੀ। ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਨੀਂਦ ਨਾ ਆਉਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੋਟਾਪਾ ਘਟਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦਗਾਰ: ਬਾਡੀ ਫੈਟ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਮਿੱਠੇ ਅਤੇ ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਇਟ ਵਿਚ ਨਮਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਪਏਗਾ। ਚਿੱਟੇ ਨਮਕ ਨਾਲੋਂ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਵਿਚ ਘੱਟ ਸੋਡੀਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਚਿੱਟੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਖਾਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਤੁਸੀਂ ਭਾਰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਘਟਾਉਂਦੇ ਹੋ।