Uric acid daal effects: ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਗਲਤ ਆਦਤਾਂ ਅਤੇ ਬਦਲਦੇ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਕਾਰਨ ਕਈ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ। ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਇਟ ਦਾ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਾਲਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਲਥੀ ਫ਼ੂਡ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਾਇਟ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ। ਤਾਂ ਆਓ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਕਿਹੜੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਦਾਲਾਂ ‘ਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ: ਦਾਲ ‘ਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਅਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਫਾਈਬਰ, ਵਿਟਾਮਿਨ-ਬੀ ਕੰਪਲੈਕਸ, ਥਿਆਮੀਨ, ਰਿਬੋਫਲੇਵਿਨ, ਨਿਆਸੀਨ, ਪੈਂਟੋਥੈਨਿਕ ਐਸਿਡ, ਫੋਲੇਟ, ਪਾਈਰੀਡੋਕਸੀਨ ਆਦਿ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ‘ਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਜ਼ਿੰਕ, ਸੇਲੇਨਿਅਮ, ਆਇਰਨ, ਖਣਿਜ, ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਜਿਵੇਂ ਪੋਲੀਫੇਨੌਲ, ਪ੍ਰੋਸਾਈਨਾਈਡਿਨਸ, ਫਲੇਵਾਨੋਲ ਵਰਗੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਫਾਈਬਰ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਕਰੇ ਕੰਟਰੋਲ: ਦਾਲਾਂ ‘ਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਹ ਪਿਊਰੀਨ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਮੱਧਮ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ‘ਚ ਵੀ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡੇਲੀ ਰੁਟੀਨ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਖੋਜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਫਾਈਬਰ ਤੁਹਾਡੇ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਅਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਵੀ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਈ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪੌਦੇ ਅਧਾਰਤ ਦਾਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ, ਅੰਡੇ, ਮੇਵੇ, ਸੀ-ਫ਼ੂਡ, ਰੈੱਡ ਮੀਟ, ਆਰਗਨ ਮੀਟ, ਚਿਕਨ ਆਦਿ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ: ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਿਊਰੀਨ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਾਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚੋ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਅਤੇ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਪਿਊਰੀਨ ਡੀਐਨਏ ਅਤੇ ਆਰਐਨਏ ਦੇ ਬਿਲਡਿੰਗ ਬਲਾਕ ਹਨ। ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਪਿਊਰੀਨ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਦੁਆਰਾ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗੁਰਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪਿਸ਼ਾਬ ਰਾਹੀਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗੁਰਦਿਆਂ ‘ਚ ਮੁੜ ਜਜ਼ਬ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਸੰਚਾਰਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਦਾਲ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ: ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਾਈ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਦਾਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਰੋਧੀ ਕਾਰਕਾਂ ਲਈ, ਦਾਲ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 6-7 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਦਾਲ, ਸੂਪ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਓ। ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸਦਾ ਸੇਵਨ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਹੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੀ ਤੂਰ ਦਾਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ: ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਡੇ ਕੋਲ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਲਾਲ ਚਨੇ ਜਾਂ ਤੂਰ ਦੀ ਦਾਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਦਾਲ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਕੁਝ ਦੇਰ ਭਿੱਜਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾਲ ਨੂੰ ਪਕਾਓ। ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਦਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਵੇਗੀ।
ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਮਾ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ: ਰਾਜਮਾ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਰਾਜਮਾ ਨੂੰ ਰਾਤ ਭਰ ਭਿੱਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਧੋ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾਓ। ਤੁਸੀਂ ਰੁਟੀਨ ‘ਚ ਇੱਕ ਕੌਲੀ ਰਾਜਮਾ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਕੀ ਉੜਦ ਦੀ ਦਾਲ ਖਾਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ: ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਉੜਦ ਦੀ ਦਾਲ, ਕਾਲੇ ਛੋਲੇ ਆਦਿ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉੜਦ ਦੀ ਦਾਲ ‘ਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹੋਰ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ 5-6 ਘੰਟੇ ਲਈ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਕੇ ਪਕਾਓ।
ਹਰੇ ਮਟਰ ਫਾਇਦੇਮੰਦ: ਹਰੇ ਮਟਰਾਂ ‘ਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਪਿਊਰੀਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੰਤੁਲਿਤ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੁਸੀਂ 50 ਗ੍ਰਾਮ ਹਰੇ ਮਟਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਕੀ ਮੂੰਗੀ ਦੀ ਦਾਲ ਖਾਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ: ਮੂੰਗ ਦੀ ਦਾਲ, ਹਰੇ ਛੋਲੇ ਵੀ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਨ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਡਾਇਟਰੀ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਆਪਣੀ ਰੁਟੀਨ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਟੈਨਿਨ, ਐਨਜ਼ਾਈਮ, ਇਨਿਹਿਬਟਰਸ, ਫਾਈਟੇਟਸ ਵਰਗੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ 5-6 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਇਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਪਕਾਓ।
ਕੀ ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਾਲ ਖਾਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ: ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ ਛੋਲੇ ਅਤੇ ਛੋਲੇ ਦੀ ਦਾਲ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਤੁਸੀਂ ਸੰਤੁਲਿਤ ਭੋਜਨ ‘ਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ 40-50 ਗ੍ਰਾਮ ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਾਲ ਅਤੇ ਛੋਲਿਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਤ ਭਰ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ। ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਧੋਣ, ਭਿੱਜਣ ਨਾਲ ਇਸ ‘ਚ ਪਿਊਰੀਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਡਾਇਟ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਕਿਹੜੀ ਦਾਲ ਲਾਭਦਾਇਕ: ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਦਾਲਾਂ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਈ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪੌਦੇ ਅਧਾਰਤ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਭੋਜਨ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦਾਲ, ਮੂੰਗ, ਤੁੜ, ਉੜਦ, ਛੋਲੇ, ਹਰੇ ਮਟਰ, ਗੁਰਦੇ, ਛੋਲੇ ਆਦਿ ਨੂੰ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਨੋਟ: ਜੇਕਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮੱਸਿਆ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਪੁੱਛਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।