Healthy diet tips: ਲੋਕ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਚੰਗੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਬਦਲਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਦੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਭੋਜਨ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਗ਼ਲਤ ਡਾਇਟ ਸਿਗਰਟ ਪੀਣ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੈ। ਤਾਜ਼ਾ ਖੋਜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਕਾਰਨ ਸਿਰਫ ਗਲਤ ਡਾਇਟ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਜੰਕ ਫੂਡ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਡਾਇਟ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ।
ਗਲਤ ਡਾਇਟ ਕਾਰਨ 20% ਮੌਤਾਂ: ਅਧਿਐਨ 2017 ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20% ਲੋਕ ਹਰ ਸਾਲ ਗਲਤ ਡਾਇਟ ਕਾਰਨ ਮਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਤਣਾਅ ਵਾਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚਟਪਟਾ, ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਅਤੇ ਜੰਕ ਫ਼ੂਡ ਖਾਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕ ਵਧੇਰੇ ਕੈਲੋਰੀ ਲੈਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਮੋਟਾਪੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਮੈਕਰੋ ਅਤੇ ਮਾਈਕਰੋ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦਾ ਸਹੀ ਸੰਤੁਲਨ ਹੋਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਭੋਜਨ ਵਿਚ 7 ਰੰਗ ਅਤੇ 6 ਸੁਆਦ ਕਰੋ ਸ਼ਾਮਲ: ਐਚਸੀਐਫਆਈ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪੁਰਾਣੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਲੋਕ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਭੋਜਨ ਲੈਂਦੇ ਸਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਲੋਕ ਵਧੇਰੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਮੁਕਤ ਸਨ। ਭੋਜਨ ਨੂੰ 7 ਰੰਗਾਂ ਲਾਲ, ਸੰਤਰੀ, ਪੀਲਾ, ਹਰਾ, ਨੀਲਾ, ਜਾਮਨੀ, ਚਿੱਟਾ ਅਤੇ 6 ਸੁਆਦਾਂ ਮਿੱਠੇ, ਖੱਟੇ, ਨਮਕੀਨ, ਕੌੜੇ, ਚਟਪਟਾ ਅਤੇ ਕਸੈਲਾ ਭੋਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਹਫ਼ਤੇ ‘ਚ 1 ਵਾਰੀ ਵਰਤ ਰੱਖਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ: ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣ ਲਈ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 1 ਦਿਨ ਦਾ ਵਰਤ ਰੱਖਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕਿ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਵਰਤ ਦੌਰਾਨ ਹਲਕਾ-ਫੁਲਕਾ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਬਾਓ: ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਕੁਝ ਵੀ ਖਾਣ ਦੇ 20 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਇਹ ਸੰਕੇਤ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਹਰ bite ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 15 ਵਾਰ ਚਬਾਉ। ਇਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਪਾਚਕਾਂ ਲਈ ਹਾਰਮੋਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਸੰਕੇਤ ਵੀ ਭੇਜਦਾ ਹੈ। ਭੋਜਨ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 20 ਮਿੰਟ ਜ਼ਰੂਰ ਲਗਾਓ।
ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਪੇਟ ਨੂੰ ਨਹੀਂ: ਸੁਆਦ ਕਲਿਕਾਏ ਅਰਥਾਤ ਟੈਸਟ ਬੈਂਡਸ ਸਿਰਫ ਜੀਭ ਦੇ ਸਿਰੇ ਅਤੇ ਕਿਨਾਰਿਆਂ ‘ਤੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਖਾਣਾ ਨਿਗਲ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਜਲਦੀ-ਜਲਦੀ ਖਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਸੰਦੇਸ਼ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਦਿਮਾਗ ਕੇਵਲ ਉਦੋਂ ਹੀ ਸੰਕੇਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪੇਟ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭਰਿਆ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪੇਟ ਦੀ ਪੂਰਨਤਾ ਦਾ ਆਕਾਰ ਇਹ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਕਿੰਨਾ ਖਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੇਟ ਭਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਦੇ ਆਕਾਰ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਘੱਟ ਖਾਓਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਪੇਟ ਦਾ ਆਕਾਰ ਸੁੰਗੜ ਜਾਵੇਗਾ।
ਖਾਣੇ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਗਲਤ: ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ਬਿਲਕੁਲ ਵੀ ਨਹੀਂ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਆਯੁਰਵੈਦ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਜ਼ਹਿਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਭੋਜਨ ਹਜ਼ਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐਸਿਡਿਟੀ, ਪੇਟ ਵਿਚ ਸੋਜ ਅਤੇ ਪੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਦੇ 45 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਹੀ ਪਾਣੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਜੇ ਭੋਜਨ ਤੁਹਾਡੇ ਗਲ਼ੇ ਵਿਚ ਫਸਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਕ ਜਾਂ ਦੋ ਚੱਮਚ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20 ਮਿੰਟ ਦੀ ਸੈਰ: ਖੋਜ ਨੇ ਇਹ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 20 ਮਿੰਟ ਚੱਲਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭਾਰ ਨੂੰ ਕਾਬੂ ਵਿਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਟਾਈਪ -2 ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਰਾਤ ਨੂੰ ਤੁਰਨਾ, 45 ਮਿੰਟ ਦੀ ਕਸਰਤ ਜਾਂ ਦਿਨ ਦੀ ਸੈਰ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖਾਣ ਤੋਂ 15 ਮਿੰਟ ਦੀ ਦੇਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਸੈਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਕ ਤੇਜ਼ ਸੈਰ ਪੇਟ ਵਿਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰੀਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਦੇਰੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਲੰਬੇ ਦੂਰੀ ਤਕ ਨਹੀਂ ਚੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਘੱਟੋ ਘੱਟ 500 ਮੀਟਰ ਤੁਰੋ।
ਖਾਣ ਵੇਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ
- ਘੱਟ ਖਾਓ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਖਾ ਕੇ ਆਪਣੇ ਖਾਣੇ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ।
- ਆਪਣੀ ਪਲੇਟ ਨੂੰ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰੋ।
- ਡਾਇਟ ਵਿਚ ਅਨਾਜ ਦਾ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਅੱਧਾ ਭਾਗ ਸਾਬੂਤ ਅਨਾਜ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।
- ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿੱਠੇ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਚੋ।
- ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਸਾ ਚੁਣੋ। ਚਰਬੀ ਰਹਿਤ ਜਾਂ ਘੱਟ ਚਰਬੀ ਵਾਲੇ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।
- ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਓ। ਮਿੱਠੇ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪੀਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
- ਸੋਡੀਅਮ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਨੈਕਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।