Processed Food dangerous: ਗ਼ਲਤ ਖਾਣਾ-ਪੀਣਾ ਸਿਹਤ ਉੱਤੇ ਬਹੁਤ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਸਿਹਤ ਮਾਹਰ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਕਿ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਗਲਤ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਗਲਤ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਿਛਲੀ ਇੱਕ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆਂ ‘ਚ ਜੋ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਉਹ ਹਨ ਸ਼ੂਗਰ, ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿਚ 80% ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਸ਼ੂਗਰ, ਦਿਲ ਦਾ ਦੌਰਾ ਅਤੇ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਮਰਦੇ ਹਨ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮੌਤ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ 3 ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਤਿੰਨਾਂ ਰੋਗਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਹੈ।
ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਕੀ ਹੈ: ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦਾ ਅਰਥ ਉਹ ਭੋਜਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਆਦੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ ਤਾਪਮਾਨ, ਭਾਰੀ ਦਬਾਅ, ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਸਹਾਰਾ ਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਹਨ ਰੋਟੀ, ਚਿਪਸ, ਨਾਸ਼ਤੇ ਦੇ ਸੀਰੀਅਲ (ਕੋਰਨ ਫਲੇਕਸ, ਮਿਊਸਲੀ, ਚੋਕੋ ਚਿਪਸ), ਪਨੀਰ, ਮੱਖਣ, ਮੈਦਾ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਵੇਵਡ ਭੋਜਨ, ਪੈਕ ਆਈਟਮਾਂ (ਚਿਪਸ, ਸਨੈਕਸ, ਪਫਸ, ਨਮਕ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਸਨੈਕਸ), ਪੀਜ਼ਾ, ਬਰਗਰ, ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕ ਆਦਿ। ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਣਕ, ਚਾਵਲ, ਜਵੀ, ਮੱਕੀ, ਛੋਲਿਆਂ ਦੀ ਦਾਲ, ਜਿਹੇ ਅਨਾਜਾਂ ਜਾਂ ਦਾਲਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਪਰ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਨਿਕਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਵਿਗਿਆਨੀ ਦਾਅਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਇੱਕ ਖੋਜ ਵਿਚ ਇਹ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਕੀਤੇ ਖਾਣਿਆਂ ਵਿਚ ਫਾਈਬਰ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਫਾਈਬਰ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਫਾਈਬਰ ਨਾਲ ਭਰੇ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਲੰਬਾ ਜੀਵਨ ਜਿਉਂ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਖਤਰਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਹਰ ਦਿਨ 19 ਗ੍ਰਾਮ ਫਾਈਬਰ ਜ਼ਰੂਰੀ: ਤੰਦਰੁਸਤ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਹਰ ਦਿਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 19 ਗ੍ਰਾਮ ਫਾਈਬਰ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਜਿਹੜੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 35 ਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਈਬਰ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਚਨਚੇਤੀ ਮੌਤ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ 35% ਘਟਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਈਬਰ ਲਈ ਪੂਰੇ ਅਨਾਜ, ਦਾਲ (ਦਾਲ, ਬੀਨਜ਼, ਛੋਲੀਆਂ, ਬੀਨਜ਼, ਆਦਿ), ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਫਲ ਖਾਓ।
ਖਾਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਬਦਲੋ: ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਵ੍ਹਾਈਟ ਬਰੈੱਡ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਮੈਦੇ ਨਾਲ ਬਣੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਹੁਣ ਇਸ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰੋ। ਵ੍ਹਾਈਟ ਬਰੈੱਡ ਦੀ ਬਜਾਏ ਹੋਲਗ੍ਰੇਨ ਰੋਟੀ ਖਰੀਦੋ ਅਤੇ ਮੈਦੇ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਆਟੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਚਿੱਟੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਬ੍ਰਾਊਨ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਊਨ ਪਾਸਤਾ ਖਾਓ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 1 ਕੌਲੀ ਦਾਲ, ਰਾਜਮਾ, ਛੋਲੇ, ਬੀਨਜ਼) ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫਰੋਜਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਤਾਜ਼ਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ।