Eating at restaurants and taking things: ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ: ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਨੇ ਤਬਾਹੀ ਮਚਾਈ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਿਚਾਲੇ ਇੱਕ ਤਾਜ਼ਾ ਅਧਿਐਨ ਵਿੱਚ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਂਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬਾਹਰ ਦਾ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਕਰਿਆਨਾ ਦਾ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਣਾ ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਖ਼ਤਰਨਾਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਕੁਝ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਕਿ ਕੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਸਕ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਦਰਅਸਲ, ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਹਾਰਵਰਡ ਟੀਐਚ ਚਾਨ ਸਕੂਲ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਏਅਰਲਾਈਨਾਂ, ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਜਹਾਜ਼ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ HPA ਫਿਲਟਰਾਂ ਤੋਂ ਬਣੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਫ ਅਤੇ ਤਾਜ਼ੀ ਹਵਾ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ 99 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਮੈਸਾਚੂਸੇਟਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ (MIT) ਦੇ ਅਰਨੋਲਡ ਆਈ. ਬਾਰਨੇਟ ਸਮੇਤ ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਚਪੀਏ ਫਿਲਟਰ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਬਾਰਨੇਟ ਨੇ ਕਿਹਾ,” HPA ਫਿਲਟਰ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਹਨ, ਪਰ ਅਮਰੀਕੀ ਏਅਰਲਾਇੰਸਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਉਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਿਲਟਰਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਲਾਗ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਦਾਹਰਣ ਹਨ।”
ਇਸ ਸਬੰਧੀ MIT ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਕੋਵਿਡ-19 ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮਰੱਥ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ।” ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਹਾਰਵਰਡ ਮੈਡੀਕਲ ਸਕੂਲ ਦੇ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਬਰਾਰ ਕਰਨ ਨੇ ਵੀ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਮਣ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਾਹਿਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕਰਨ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, “ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ, ਹਕੀਕਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਚੰਗਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਕਿੰਨੇ ਕੇਸ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ,” ਅਸੀਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।”