mustard oil benefits: ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਜ਼), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਸੇਂਟ ਜੌਹਨ ਹਸਪਤਾਲ, ਬੰਗਲੌਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਰਸੋਈ ਅਤੇ ਡੂੰਘੇ ਤਲ਼ਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫਾਰਮ ਕੋਰੋਨਰੀ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਾਮਵਰ ਕਾਰਡੀਓਲੋਜਿਸਟ ਇਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਦਿਲ ਅਤੇ ਨਾੜੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਠੰਡੇ-ਦਬਾਏ (ਕੱਚੀ ਘਣੀ) ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮਾਹਰ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵੀ ਇਕਮਤ ਹਨ ਕਿ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਸਭ ਤੋਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਹੈ।
ਆਉ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ mustard oil ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹਨ?
ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੁੱਖ ਵਧਦੀ ਹੈ।
ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ‘ਚ ਥੀਆਮਾਇਨ, ਫੋਲੇਟ ਅਤੇ ਨਿਯਾਸਿਨ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਹ ਵਜ਼ਨ ਘਟਾਉਣ ‘ਚ ਵੀ ਮੱਦਦਗਾਰ ਹੈ।
ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਮਾਲਿਸ਼ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਦੀ ਵਾਧੂ ਚਰਬੀ ਘਟਦੀ ਹੈ, ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਸਰਕੁਲੇਸ਼ਨ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਕੈਲੋਸਟ੍ਰਾਲ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸਰੋਂ ਦੇ ਡ੍ਰਾਇਨੇਸ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਫੰਗਲ ਇੰਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਦੰਦ ਦਰਦ ਅਤੇ ਪਾਰਿਰਿਆ ‘ਚ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਸਾਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਸੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਨਾਲ ਗਲੂਕੋਸਿਨੋਲੋਟ ਨਾਮਕ ਤੱਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਲਡ-ਪ੍ਰੈਸਡ ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ‘ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਕੋਲਡ ਪੈ੍ਰਸਡ ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ‘ਚ ਸਮਕਾਲੀਨ ਆਹਾਰ ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ-6 ਅਤੇ ਓਮੇਗਾ-3 ਅਨੁਪਾਤ ‘ਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੋਂ ਦਾ ਤੇਲ ਇਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਛੇਵੇਂ ‘ਫੇਰੇ’ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾੜੀ ਨੇ ਤੋੜਿਆ ਵਿਆਹ, ਕਿਹਾ- ਲਾੜਾ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ
ਕੀ ਹੈ ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਖਾਸੀਅਤ?
ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਵਰਗੇ ਪੌਦੇ ਅਧਾਰਿਤ (ਪਲਾਂਟ ਬੇਸਡ) ਤੇਲਾਂ ‘ਚ ਫਾਈਟੋਸਟੇਰਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।ਜੋ ਖਰਾਬ ਕੈਲੋਸਟ੍ਰਾਲ ਨੂੰ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦੇ ਹਨ।ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ‘ਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੀਰੋ ਟ੍ਰਾਂਸ ਫੈਟੀ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਰੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਖਾਸੀਅਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉੱਚ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ‘ਚ ਸਾਰੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਬਰਕਰਾਰ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਡੱਟ ਗਿਆ Golden Hut ਵਾਲਾ ਰਾਣਾ, ਕਹਿੰਦਾ, “ਰਾਜਪੂਤ ਆ…. ਨਾ ਖੱਟੜ ਤੋਂ ਡਰਦਾ ਨਾ ਮੋਦੀ ਤੋਂ”