side effects of eating too much watermelon: ਤਰਬੂਜ਼ ਗਰਮੀਆਂ ‘ਚ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਲੋਂ ਖੂਬ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਆਧਾਰ ਖਾਧਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਫਲ ਹੈ।ਇਸ ‘ਚ ਕਰੀਬ 82 ਫੀਸਦੀ ਪਾਣੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਤਰਬੂਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਪੂਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡੀਹਾਈਡੇ੍ਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ‘ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਬੀ6, ਸੀ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਲਾਈਕੋਪੀਨ ਆਦਿ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।ਇਸਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣ ‘ਚ ਮੱਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।ਪਰ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਲੋੜ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਫਾਇਦੇ ਦੀ ਥਾਂ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।ਚਲੋ ਆਉ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਰਬੂਜ਼ ਖਾਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਇਸਦਾ ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ‘ਚ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ…
ਦਿਲ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ:ਤਰਬੂਜ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਵਿਚ ਵੀ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਦਿਲ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਸਦੇ ਉਲਟ, ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤਰਬੂਜ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਅਨਿਯਮਿਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਬਜ਼ ਦੀ ਦਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਡਾਇਰੀਆ ਜਾਂ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ:ਤਰਬੂਜ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਦਸਤ, ਪੇਟ ਫੁੱਲਣਾ, ਫੁੱਲਣਾ, ਐਸਿਡਿਟੀ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਤਰਬੂਜ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸੌਰਬਿਟੋਲ (ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦਾ ਸ਼ੂਗਰ ਮਿਸ਼ਰਣ) ਐਸਿਡਿਟੀ, ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਸਤ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲਾਇਕੋਪੀਨ ਨਾਮ ਦੀ ਸਮਗਰੀ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਲੀਵਰ ‘ਚ ਸੋਜ਼ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ: ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜਿਹੜਾ ਵਿਅਕਤੀ ਸ਼ਰਾਬ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਉਸਨੂੰ ਤਰਬੂਜ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।ਤਰਬੂਜ ਇਕ ਤੱਤ ਵਿਚ ਉੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲਾਇਕੋਪੀਨ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਲਾਈਕੋਪੀਨ ਅਲਕੋਹਲ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਜਿਗਰ ਦੀ ਸੋਜਸ਼ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਓਵਰ ਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ:ਓਵਰ ਹਾਈਡਰੇਸਨ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਨਸ਼ਾ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਜ਼ਹਿਰ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ, ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੋਡੀਅਮ ਦਾ ਪੱਧਰ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਰਬੂਜ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 92 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪਾਣੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਓਵਰ ਹਾਈਡਰੇਸਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਜੇਕਰ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਨਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਖੂਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਲੱਤਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸੋਜ ਕਾਰਨ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਅਤੇ ਥਕਾਵਟ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਗਲੂਕੋਜ਼ ਲੈਵਲ ਵਧਣਾ:ਇਸ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਚੀਨੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਲੈਣੀ ਚੰਗੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਤਰਬੂਜ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਫਲ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਵਿਚ ਹਾਈ ਗਲਾਈਸੈਮਿਕ ਹੋਣਾ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।