Vitamin C fruits: ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦੀ ਹੋਰ ਗੱਲ ਸੀ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਹਰਬਜ਼ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਵਾਇਰਸ ਅਤੇ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਬਚਾ ਸਕਦੇ ਸੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਹਰਬਜ ਦੀ ਤਾਸੀਰ ਗਰਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਸਾਡੇ ਪਾਚਨ, ਖੂਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਅਸੀਂ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਕਿਹੜੇ ਫ਼ਲਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇਗਾ Vitamin C: ਹੁਣ ਸਵਾਲ ਇਹ ਉੱਠਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਖ਼ਰਕਾਰ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦਾ ਅਸਰ ਵੀ ਸਾਡੇ ਤੇ ਨਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਫਲੂ, ਵਾਇਰਸ ਆਦਿ ਦੇ ਸੰਕਰਮਣ ਤੋਂ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬਚੇ ਰਹੀਏ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਨੰਬਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਸਿਟਰੈੱਸ ਫਰੂਟਸ ਦਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਚੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਮ ਮੌਸਮੀ ਅਤੇ ਸੰਤਰੇ ਦਾ, ਜੋ ਕਿ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਦੀਆਂ ਦਾ ਫਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਮਿਲਦੇ ਹਨ ਪਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਉਲਟ ਜਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਬੀਮਾਰ ਪੈਣਾ ਤਾਂ ਪੱਕਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਲੈਣ ਲਈ ਕੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਗਰਮੀਆਂ ‘ਚ ਕੀਵੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ: ਕੀਵੀ ਫਲ ਨੂੰ ਸਿਟਰਿਕ ਫਲਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਇਸ ਠੰਡੇ ਅਤੇ ਖੱਟੇ-ਮਿੱਠੇ ਫਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਮਿਲਣਗੇ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇੱਕ ਕੀਵੀ ਫਲ ਖਾਣਾ ਲਗਭਗ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਫਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਾਨੂੰ ਫਲੂ, ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਵਾਇਰਲ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ।
ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਨਹੀਂ ਸਲਾਦ ਦਾ ਮੌਸਮ: ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਕਈ ਵਾਰ ਯਾਦ ਦਿਵਾ ਚੁੱਕੇ ਹਾਂ ਕਿ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਟਮਾਟਰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫ਼ਾਇਦੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੁਕਸਾਨ ਸਹਿਣਾ ਪਏਗਾ। ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਚਟਨੀ, ਟਮਾਟਰ ਦਾ ਸਲਾਦ ਖਾਣ ਵੇਲੇ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਇਕੋਪੀਨ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ ਮਾਤਰਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਟਮਾਟਰ ਦਾ ਰਸ ਪੀਣਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸੂਪ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੂਸ ਅਤੇ ਸੂਪ ਵਿਚਲਾ ਫਰਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਵੱਖਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਦਾ ਰਾਜਾ ਅੰਬ: ਅੰਬ ਗਰਮੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਫਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਚੱਲ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਅੰਬ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਉਹ ਨਾ ਸਿਰਫ ਅਕਾਰ ਅਤੇ ਸ਼ਕਲ ਵਿਚ ਵੱਖਰੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਬਲਕਿ ਸਵਾਦ ਵਿਚ ਵੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਸਿੰਧੂਰੀ ਅੰਬ ਦਾ ਚਰਮ ਸੀਜ਼ਨ ਮਈ ਵਿਚ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਅੰਬ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਮਈ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੂਨ ਮਹੀਨੇ ਤਕ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੇ ਅੰਬ ਪੱਕਿਆ ਜਾਂ ਕੱਚਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖਾਧਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ ਕਿ ਨਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਦੇ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਕੋਈ ਇੰਫੈਕਸ਼ਨ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਤੇ ਹਾਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਖਰਕਾਰ ਅੰਬ ਨੂੰ ਫਲਾਂ ਦਾ ਰਾਜਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਅੰਬ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਅਨਾਨਾਸ: ਅਨਾਨਾਸ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਫਲ ਹੈ ਜੋ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਸਾਡੇ ਦਿਮਾਗ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇਸ ਫਲ ਦਾ ਸੇਵਨ ਮੌਸਮੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਲ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਕ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੁਪਹਿਰ ਜਾਂ ਨਾਸ਼ਤੇ ਵਿਚ ਇਸ ਫਲ ਨੂੰ ਖਾਓ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇੱਥੇ ਦੱਸੇ ਗਏ ਫਲਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਦਿਨ ਠੀਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰਨ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਦੀ ਖੁਸ਼ਬੂ ਅਤੇ ਸੁਆਦ ਦਾ ਜਾਦੂ: ਮਈ ਅਤੇ ਜੂਨ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿਚ ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਸਿਖਰ ‘ਤੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਨ ਵਿਚ ਕੁਝ ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਖਾਣਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਐਂਟੀ ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਐਂਟੀਨਫਲੇਮੈਟਰੀ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਰੋਗਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਫਲ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਡਾਈਟ ਚਾਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ।