ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਸਖਤ ਰੁਖ ਅਖਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ, ਫਲ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੂਡ ਬਿਜ਼ਨਸ ਆਪਰੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰਨ ਦੀ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ FSSAI ਨੇ ਸਾਫ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਦੋਸ਼ੀ ਪਾਏ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
FSSAI ਨੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕਣ ਲਈ ਐਥੀਲੀਨ ਵਰਗੇ ਢੁਕਵੇਂ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੀ ਸਹੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। FSSAI ਨੇ ਬਿਆਨ ‘ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ 2011 ਦੇ ਉਪ-ਨਿਯਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ‘ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਾਬੰਦੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਐਸੀਟਲੀਨ ਗੈਸ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ। ਜਿੰਨਾ ਫਲਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। FSSAI ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਵਪਾਰੀ/ਹੈਂਡਲਰ ਅਜੇ ਵੀ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਯਾਨੀ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਪਾਇਆ ਕਿ ਵਪਾਰੀ/ਹੈਂਡਲਰ ਈਥੀਲੀਨ ਗੈਸ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ FSSAI ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਕਿ FBOs ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਪਾਰੀ/ਫਰੂਟ ਹੈਂਡਲਰ/ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਰੂਮ ਨੂੰ ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -:
“ਪੰਜਾਬ ਦੀ ਆਹ ਕੁੜੀ ਨੇ ਬੁਲਟ ‘ਤੇ ਘੁੰਮਿਆ ਸਾਰਾ ‘India’, ਹੁਣ ਬੁਲਟ ‘ਤੇ ਚੱਲੀ ਐ ਇੰਗਲੈਂਡ ! “
FSSAI ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਇਥੀਲੀਨ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਗੁਰੇਜ਼ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਦੋਸ਼ੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਤਾਂ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਖਿਲਾਫ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। FSSAI ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਲਾਂ ਦਾ ਪੱਕਣਾ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ ਵਰਤਾਰਾ ਹੈ ਜੋ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਖਾਣ ਯੋਗ, ਸੁਆਦੀ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। FSSAI ਨੇ ਵਪਾਰੀਆਂ/ਹੈਂਡਲਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਉਹ ਫਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਕਾਰਬਾਈਡ ਜਾਂ ਪਕਾਉਣ ਵਾਲੇ ਏਜੰਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਸਟੇਟ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ। ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੋਸ਼ੀਆਂ ਖਿਲਾਫ ਸਖਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।