UNICEF food guidelines: ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਦੁਨੀਆਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਅਤੇ “ਘਰ-ਘਰ ਰਹਿਣਾ” ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਮਾਹਰ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਡਾਇਟ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਯੂਨੀਸੇਫ (UNICEF) ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਖਾਣ ਪੀਣ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਗਾਈਡਲਾਈਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਚਲੋ ਦੱਸੀਏ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਕੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਅਤੇ ਕੀ ਨਹੀਂ…
ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ: ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਡਾਇਟ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਸਮੀ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਲਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਚੀਜ਼ਾਂ ਜਿਵੇਂ ਓਟਮੀਲ, ਅਨਾਜ, ਦਾਲਾਂ, ਸੂਜ ਅਤੇ ਜੂਸ ਲਓ।
ਸੁੱਕੇ ਜਾਂ ਡੱਬਾਬੰਦ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ: ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਡੱਬਾਬੰਦ ਬੀਨਜ਼, ਮੱਛੀ, ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਪਿਊਰੀ, ਫ੍ਰੋਜ਼ਨ ਮਟਰ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਲੀਆਂ, ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਜਿਵੇਂ ਚੋਲ, ਕੋਨੋਆ ਆਦਿ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਖੁਰਾਕ ਹਨ। ਡੱਬਾਬੰਦ ਓਟਸ, ਫਲ, ਗਿਰੀਦਾਰ, ਬੀਜ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਨੈਕਸ ਲਈ: ਚਿਪਸ ਅਤੇ ਫਰਾਈ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰੋਸਟਡ ਨਟਸ, ਪੀਨਟ ਬਟਰ, ਪਨੀਰ, ਫਲ-ਸੁਆਦ ਵਾਲਾ ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਨੈਕਸ ਨੂੰ ਡਾਇਟ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦਾ ਘੱਟ ਸੇਵਨ: ਯੂਨੀਸੈਫ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸੀਮਤ ਸੇਵਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰੇਡੀ-ਟੂ-ਈਟ ਮੀਲ, ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਮਿਠਾਈਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੰਤ੍ਰਿਪਤ ਚਰਬੀ, ਚੀਨੀ ਅਤੇ ਨਮਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੀ ਘੱਟ ਕਰੋ।
ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਓ: ਦਿਨ ਵਿਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 8-9 ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਪੀਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਭਰੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਤਰਬੂਜ, ਨਿੰਬੂ, ਖੀਰੇ ਜਾਂ ਬੇਰੀਆਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਨੂੰ ਹਾਈਡਰੇਟ ਕਰੋ।
ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਪੀਓ: ਗਰੀਨ ਟੀ ਅਤੇ ਕਾਲੀ ਚਾਹ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸਿਰਫ 1-2 ਕੱਪ ਪੀਓ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਇਹਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲਸਣ ਅਤੇ ਅਦਰਕ: ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਲਸਣ ਅਤੇ ਅਦਰਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਓ। ਐਲੀਸਿਨ, ਜ਼ਿੰਕ, ਸਲਫਰ, ਸੇਲੇਨੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਅਤੇ ਈ ਵਰਗੀਆਂ ਤੱਤ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ
- ਕੈਫੀਨ, ਸੋਡਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕ
- ਜੰਕ ਫੂਡ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਅਤੇ ਤੇਲ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ
- ਰਿਫਾਇੰਡ ਤੇਲ, ਤਲਿਆ-ਭੁੰਨਿਆ, ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ
- ਕੈਨ ਸੂਪ ਅਤੇ ਫਲ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਮੀਟ, ਸੀਲਬੰਦ ਅਚਾਰ ਵੀ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।