Mint diet benefits: ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਕ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਪੁਦੀਨੇ ਨੂੰ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦਵਾਈ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ, ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਆਦਿ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਵਾਦ ਹੋਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿਵੇਂ ਪੁਦੀਨੇ ਨੂੰ ਡਾਇਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ…
ਪੁਦੀਨੇ ਦਾ ਪਾਣੀ: ਪੁਦੀਨੇ ਦਾ ਪਾਣੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸੌਖਾ ਡ੍ਰਿੰਕ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਕ ਭਾਂਡੇ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਭਰੋ। ਹੁਣ 8-10 ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪੱਤੇ ਧੋਵੋ ਅਤੇ ਉਸ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਪਾਓ। ਥੋੜ੍ਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਪੁਦੀਨੇ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ। ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਸਾਦੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਬਦਲੋ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਿਆਸ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਸਿਰਫ ਪੁਦੀਨੇ ਦਾ ਪਾਣੀ ਹੀ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ। ਨਾਲੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ। ਇਹ ਪਿਆਸ ਬੁਝਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪੇਟ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਸਾਫ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਚਟਨੀ: ਲਗਭਗ ਹਰ ਕੋਈ ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਚਟਨੀ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੁਦੀਨੇ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਅੰਬਾਂ ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਖਾਣ ‘ਚ ਸਵਾਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਚਟਨੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਲਾਲ ਮਿਰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾ ਕਰੋ। ਗਰਮੀ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ‘ਚ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜਲਣ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੁਦੀਨਾ ਅਤੇ ਆਮਪੰਨਾ: ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਠੰਡੇ ਪੁਦੀਨਾ ਅਤੇ ਆਮਪੰਨਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਡ੍ਰਿੰਕ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੱਚੇ ਅੰਬਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਉਬਾਲੋ। ਉਬਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਬ ਦੇ ਛਿਲਕੇ ਅਤੇ ਗੁੱਦੇ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰੋ। ਹੁਣ ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਆਪਣੇ ਮਨਚਾਹੇ ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਅੰਬ ਦੇ ਗੁੱਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਹੁਣ ਇਸ ‘ਚ ਬਰਫ਼ ਦੇ ਕਿਊਬ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਣ ਦਾ ਅਨੰਦ ਲਓ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਪੀਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪਾਚਨ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਣ ਨਾਲ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਠੰਡਕ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਲੱਸੀ: ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਪੁਦੀਨੇ ਲੱਸੀ ਟ੍ਰਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਪਸੰਦ ਹੈ। ਲੱਸੀ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨੇ ਮਿਲਾਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਦਿਨ ਭਰ ਐਨਰਜ਼ੀ ਫੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੇਟ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਭੁੱਖ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦਹੀਂ ਅਤੇ ਚੀਨੀ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਲੱਸੀ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨੇ ਦਾ ਪੇਸਟ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪੀਓ। ਤੁਸੀਂ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀਆਂ ਪੱਤੇ ਪਾ ਕੇ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪੁਦੀਨਾ ਰਾਈਸ: ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਦੀਨਾ ਰਾਈਸ ਖਾਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਆਪਸ਼ਨ ਹੈ। ਖਾਣ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇਹ ਬਹੁਤ ਤੰਦਰੁਸਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਚਾਵਲ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਲਈ ਭਿਓ ਕੇ ਰੱਖੋ। ਫਿਰ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਤੇਲ ਪਾਓ। ਫਿਰ ਜੀਰਾ ਪੁਦੀਨੇ ਦਾ ਪੇਸਟ ਪਾਓ ਅਤੇ ਪਕਾਉ। ਮਸਾਲਾ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਚਾਵਲ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਪਕਾਉ।