gluten intolerance food: ਕੋਰੋਨਾ ਪੀਰੀਅਡ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਲੋਕ ਆਪਣੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵਧੇਰੇ ਸੁਚੇਤ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਕਸਰਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।ਪਰ ਅਕਸਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਿਹਤ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਉਹ ਸਭ ਕੁਝ ਖਾ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਨਹੀਂ ਖਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ। ਦਰਅਸਲ, ਤੁਸੀਂ ਕਈ ਵਾਰ ਮਾਰਕੀਟ ਵਿਚ ਖਾਣ ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ‘ਤੇ ਗਲੂਟਨ ਫ੍ਰੀ ਟੈਗ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਪਰ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸਦਾ ਕੀ ਅਰਥ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਤੇ ਕੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ? ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਬਾਰੇ-
ਦਰਅਸਲ, ਗਲੂਟਨ ਇਕ ਸਮੂਹਕ ਪਦ ਹੈ ਜੋ ਪ੍ਰੋਲੇਮਿਨ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਭੰਡਾਰਨ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਤੋਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।ਗਲੂਟਨ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕਣਕ, ਜੌਂ, ਰਾਈ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।ਜਦੋਂ ਭੋਜਨ ਗਰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਗਲੂਟਨ ਇਕ ਲਚਕੀਲਾ ਨੈਟਵਰਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਈ ਮਾਹਰ ਗਲਾਈਟਿਨ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਿਲਿਏਕ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਪੀੜਤ ਹਨ।
ਖੋਜ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਗਲੂਟਨ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਣਕ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਗਲੂਟਨ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪੇਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਮੌਜੂਦ ਸੈੱਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ।ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਗਲੂਟਨ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਮੰਨਦੀ ਹੈ।ਗਲੂਟਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭੋਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸੰਘਣੀ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਗਲੂਟਨ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁਫਤ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਲੀਏਕ ਬਿਮਾਰੀ, ਕਣਕ ਦੀ ਐਲਰਜੀ, ਚਿੜਚਿੜਾ ਟੱਟੀ ਸਿੰਡਰੋਮ ਜਾਂ ਨਾਨ-ਸੇਲੀਐਕ ਗਲੂਟਨ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਆਦਿ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਲੂਟਨ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਫਾਈਬਰ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਮੀਰ ਭੋਜਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰੋ।