guava new technique in gujarat: ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ 1.5 ਤੋਂ 2 ਕਿਲੋ ਅਮਰੂਦ ਵੇਖਿਆ ਹੈ? ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਕਿਸਾਨ ਨਾਲ ਜਾਣ-ਪਛਾਣ ਕਰਾਉਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ ਜੋ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ ਅਮਰੂਦ ਉਗਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਟਾਂਕੜਾ ਤਹਿਸੀਲ ਦਾ ਵਸਨੀਕ ਮਗਨ ਕਮਾਰੀਆ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਨਾਲ ਅਮਰੂਦ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਜਿਹੜਾ ਵੱਡੇ ਆਕਾਰ ਦਾ ਭਾਰ ਅਤੇ 2 ਕਿੱਲੋ ਭਾਰ ਦਾ ਅਮਰੂਦ ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ 50 ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਬੇ ਵਿਚ ਅਮਰੂਦ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਹਰ ਸਾਲ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਮਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਗਨ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਕਪਾਹ, ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਜੀਰਾ ਉਗਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਇਹ ਲਾਗਤ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਕਮਾਈ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸਨੂੰ ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਮਰੂਦ ਬਾਰੇ ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਅਮਰੂਦ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਨਗੇ। ਫਿਰ ਉਸ ਨੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਰਾਏਪੁਰ ਤੋਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿਚ ਉਗਾਈ ਗਈ 5000 ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਬੂਟੇ ਮੰਗੇ।
ਇਜ਼ਰਾਈਲੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਅਮਰੂਦ ਨੂੰ ਵਧਾਓ
ਮਗਨ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਸਨੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਜ਼ਰਾਈਲ ਦੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਤੋਂ ਅਮਰੂਦ ਉਗਾਉਣਾ ਸਿੱਖਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿਚ, ਸਿੰਚਾਈ ਡਰਿਪ ਵਿਧੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਬੂੰਦਾਂ ਪੌਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਸੁੱਟੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਫਸਲ ਚੰਗੀ ਬਣਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਖਪਤ ਵੀ ਘੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਇਹ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਿੰਚਾਈ ਇਸ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਡੇਢ ਸਾਲ ‘ਚ ਮਿਹਨਤ ਰੰਗ ਲਿਆਈ
ਤਕਰੀਬਨ ਡੇਢ ਸਾਲ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮਗਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਫਲ ਅਮਰੂਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।