Uric Acid health tips: ਅੱਜ ਹਰ ਤੀਜੇ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਇੱਕ ਸਮੱਸਿਆ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਤਣਾਅ, ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਕਮੀ, ਡੀਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਲਤ ਖਾਣ ਕਾਰਨ ਆਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੱਧਣ ਨਾਲ ਗਠੀਏ, ਗੰਭੀਰ ਜੋੜਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਰਦਾਂ ਵਿੱਚ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦਾ ਪੱਧਰ ਕਿੰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ 6 mg/dL ਅਤੇ ਮਰਦਾਂ ਵਿੱਚ 7 mg/dL ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਪੱਧਰ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋੜਾਂ ਵਿਚ ਭਾਰੀ ਦਰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਸੋਜਸ਼ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਸ਼ੂਗਰ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਹੇਠਾਂ ਉਤਰਨ ਵਿਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਲੱਛਣ
- ਜੋੜਾਂ ‘ਚ ਦਰਦ
- ਉਂਗਲੀਆਂ ‘ਚ ਸੋਜ਼
- ਜੋੜਾਂ ‘ਚ ਗੱਠਾਂ ਪੈਣਾ
- ਪੈਰਾਂ ਅਤੇ ਹੱਥਾਂ ‘ਚ ਦਰਦ
- ਉੱਠਦੇ-ਬੈਠਦੇ ਜਾਂ ਤੁਰਨ-ਫਿਰਨ ‘ਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਆਉਣਾ
ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਕਾਰਨ
- ਜੈਨੇਟਿਕ
- ਗਲਤ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਅਤੇ ਕਸਰਤ ਅਤੇ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾ ਕਰਨਾ
- ਪਿਯੂਰਿਨ-ਭਰਪੂਰ ਭੋਜਨ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਸੇਵਨ
- ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਥਾਇਰਾਇਡ
- ਸਰੀਰ ‘ਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਹੋਣਾ
- ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਰਾਬ, ਤੰਬਾਕੂ, ਸਿਗਰੇਟ ਆਦਿ।
ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਲੋਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ ਕੰਟਰੋਲ
- ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਟਾਮਿਨ ਡੀ ਭੋਜਨ ਜਿਵੇਂ ਦੁੱਧ, ਦਹੀਂ, ਪੋਲਟਰੀ, ਮੱਛੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਓ।
- ਦਿਨ ਵਿਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 8-9 ਗਲਾਸ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਪੀਓ।
- ਦਿਨ ਵਿਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 6-7 ਘੰਟੇ ਦੀ ਨੀਂਦ ਲਓ।
- ਖੱਟੇ ਫਲ ਕ੍ਰਿਸਟਲ ਨੂੰ ਡਿਸੋਲਵ ਕਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦਾ ਪੱਧਰ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
- ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ 2-3 ਅਖਰੋਟ ਖਾਓ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਘੱਟ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਈਬਰ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਖਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਬਜਰਵ ਹੋ ਕੇ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
- ਖਾਣਾ ਪੀਣ ਤੋਂ ਡੇਢ ਘੰਟੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਬਾਅਦ ‘ਚ ਹੀ ਪਾਣੀ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 15 ਮਿੰਟ ਲਈ ਸੈਰ ਕਰੋ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਕਰੋ ਪਰਹੇਜ਼
- ਸ਼ਰਾਬ, ਸਿਗਰੇਟ, ਤੰਬਾਕੂ ਆਦਿ
- ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਬਚੋ
- ਦਹੀਂ, ਦੁੱਧ ਜਾਂ ਦਾਲ ਨਾ ਖਾਓ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਦਾਲ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਛਿਲਕੇ ਵਾਲੀ ਖਾਓ।
- ਚੌਲ, ਅਚਾਰ, ਪਾਲਕ, ਜੰਕ ਫੂਡ, ਕੋਲਡ ਡਰਿੰਕ, ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
- ਘਿਓ ਅਤੇ ਮੱਖਣ, ਤਲੇ-ਭੁੰਨੇ, ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਅਤੇ ਚਿਕਨਾਈ ਵਾਲੇ ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ।