ਪੇਟ ਕੋਲ ਜਮ੍ਹਾ ਚਰਬੀ ਦਾ ਇਕ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਲੀਵਰ ਵਿਚ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋ ਰਹੀ ਚਰਬੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਅਲਕੋਹਲ ਅਤੇ ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਖਤਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਲੱਛਣ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗੰਭੀਰ ਨਤੀਜਿਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਪੇਟ ਕੋਲ ਚਰਬੀ ਜਮ੍ਹਾ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਵਿਚ ਬਦਲਾਅ ਕਰ ਲੈਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ 5 ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ਰਾਬ
ਸ਼ਰਾਬ ਸਿਰਫ ਲੀਵਰ ਲਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ ਹੋ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਸ਼ਰਾਬ ਜ਼ਹਿਰ ਸਾਬਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਕੈਂਡੀ, ਕੁਕੀਜ਼, ਸੋਡਾ ਤੇ ਫਲਾਂ ਦੇ ਰਸ ਵਰਗੇ ਸ਼ੂਗਰ ਯੁਕਤ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਇਸ ਲਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਲੀਵਰ ਵਿਚ ਫੈਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਨਮਕ
ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਮਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ NAFLD ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫੂਡਰ ਐਂਡ ਡਰੱਗ ਐਡਮਿਨੀਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 2300 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸੋਡੀਅਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ ਜਿਹੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਮਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪ੍ਰਤੀਦਿਨ 1500 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵਧ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਸਫੈਦ ਬ੍ਰੈਡ
ਵ੍ਹਾਈਟ ਗ੍ਰੇਨ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਇਸ ਨਾਲ ਬਣੇ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿਚ ਫਾਈਬਰ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਾਡੀ ਦਾ ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਬਹੁਤ ਵਧ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਸਫੈਦ ਬ੍ਰੈਡ, ਚਾਵਲ ਤੇ ਪਾਸਤਾ ਵਰਗੇ ਫੂਡਸ ਫੈਟੀ ਲੀਵਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: