Cinnamon health benefits: ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਦਾਲਚੀਨੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖਾਣੇ ਦਾ ਸੁਆਦ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਸਿਹਤ ਲਈ ਇਹ ਇਕ ਰਾਮਬਾਣ ਔਸ਼ਧੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੈਦ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐਲੋਪੈਥੀ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਇੰਫਲਾਮੇਟਰੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਦਾਲਚੀਨੀ ਹਲਕੇ ਸਰਦੀ-ਜ਼ੁਕਾਮ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੈ। ਆਓ ਅੱਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੇ ਕੁਝ ਫਾਇਦੇ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੋਗੇ।
ਦਾਲਚੀਨੀ ਦਾ ਪੋਸ਼ਣ ਵੈਲਿਊ: 1 ਵੱਡੇ ਚੱਮਚ (7.8 ਗ੍ਰਾਮ) ਦਾਲਚੀਨੀ ਵਿਚ 19 ਕੈਲੋਰੀ, 0.1 ਫੈਟ, 0.8 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਸੋਡੀਅਮ, 33.6 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, 2% ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, 16% ਖੁਰਾਕ ਫਾਈਬਰ, 0.2g ਸ਼ੂਗਰ, 0.3g ਪ੍ਰੋਟੀਨ, 7% ਕੈਲਸੀਅਮ, 3% ਆਇਰਨ ਅਤੇ 1% ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੀ ਤਾਸੀਰ ਗਰਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਲਿਮਿਟ ‘ਚ ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਇਸ
ਨਾਲ ਕਿਡਨੀ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। 1 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਵਿਚ 1 ਚੱਮਚ ਦਾਲਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ ਜਾਂ 1 ਛਾਲ ਨੂੰ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ 10-15 ਮਿੰਟ ਲਈ ਉਬਾਲੋ। ਜੇ ਚਾਹ ਉਬਲ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ‘ਚ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਓ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ‘ਚ ਆਈਸ ਕਿਊਬ ਪਾ ਕੇ ਆਈਸ ਟੀ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵੀ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਚਲੋ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦੇ…
- ਦਾਲਚੀਨੀ, ਲੌਂਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਕਾੜਾ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿਚ ਦੋ ਵਾਰ ਪੀਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਦੀ-ਜ਼ੁਕਾਮ, ਗਲੇ ਦੀ ਖਰਾਸ਼, ਖੰਘ ਤੋਂ ਵੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।
- ਦਾਲਚੀਨੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਅਸਥਮਾ ਨਾਲ ਬ੍ਰੌਨਕਾਈਟਸ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿਚ ਵੀ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਵਰਤਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸਨੂੰ ਡੀਕੋਸ਼ਨ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਵੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- 1 ਕੱਪ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿਚ 1 ਚਮਚ ਦਾਲਚੀਨੀ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਉਬਾਲੋ। ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਾਚਣ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ।
- ਰੋਜ਼ਾਨਾ 1 ਤੋਂ 6 ਗ੍ਰਾਮ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾ ਸਿਰਫ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ ਬਲਕਿ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬਲੱਡ ਸਰਕੁਲੇਸ਼ਨ ਵੀ ਸਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
- ਇਕ ਕੱਪ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ‘ਚ 1 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ ਦਾਲਚੀਨੀ, 1 ਛੋਟਾ ਚਮਚ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ 1 ਛੋਟਾ ਚੱਮਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀਓ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਜ਼ਨ ਘਟਾਉਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
- ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਕੋਲੈਸਟ੍ਰੋਲ ਲੈਵਲ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਾਰਟ ਅਟੈਕ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੇ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਨੂੰ ਵੀ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਇਸ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀ-ਕੈਂਸਰ ਗੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਖਤਰਨਾਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ।
- ਦਾਲਚੀਨੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਕਾੜਾ ਬਣਾ ਕੇ ਪੀਣ ਨਾਲ ਤਣਾਅ ਦੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ ਇਹ ਹੀ ਨਹੀਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 2 ਵਾਰ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੇ ਤੇਲ ਨੂੰ ਸੁੰਘਣ ਨਾਲ ਯਾਦਦਾਸ਼ਤ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਵੱਧਦੀ ਹੈ।
- ਦਾਲਚੀਨੀ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ 3-4 ਬੂੰਦਾਂ ਨੂੰ ਗਰਮ ਗਰਮ ਕਰਕੇ ਜੋੜਾਂ ਦੀ ਮਾਲਸ਼ ਕਰੋ. ਇਸ ਨਾਲ ਦਰਦ ਵੀ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।