Dalia Khichdi rice Khichdi: ਖਿਚੜੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭਾਰਤੀ ਪਕਵਾਨ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਦਾਲ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਦਲੀਏ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਂਦੇ ਹਨ। ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਨੂੰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਘਿਓ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਚੌਲ ਅਤੇ ਦਲੀਆ ਦੋਵੇਂ ਖਿਚੜੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਖਿਚੜੀ ‘ਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਖੁਰਾਕ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਕਈ ਲੋਕ confuse ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਯਾਨਿ ਦਲੀਆ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ‘ਚੋਂ ਕਿਹੜੀ ਖਿਚੜੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ? ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਵੀ ਜਾਣੋ ਕਿ ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਦਲੀਏ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ‘ਚੋਂ ਕਿਹੜੀ ਹੈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ: ਦਲੀਆ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ। ਪਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ‘ਚ ਦਾਲ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਣਕ ਅਤੇ ਗਲੂਟਨ ਤੋਂ ਐਲਰਜੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਵੀ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਦਾਲ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਕਿਸ ਨੂੰ ਕਿਹੜੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਦਲੀਆ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖਿਚੜੀ ‘ਚ ਦਲੀਆ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਦਾਲ ਪਾਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਖਿਚੜੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਦਾ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਬਣੇਗੀ।
- ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਲਟੀ, ਜੀਅ ਕੱਚਾ ਜਾਂ ਪੇਟ ਦਰਦ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਡੀਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ ਭਾਵ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ ਤਾਂ ਵੀ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ।
- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਦਲੀਏ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਦਲੀਏ ‘ਚ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਪੇਟ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪੇਟ ‘ਚ ਗੈਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਲੀਏ ਤੋਂ ਬਣੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਦਲੀਏ ਪੇਟ ‘ਚ ਗੈਸ, ਪੇਟ ਦਰਦ ਅਤੇ ਪੇਟ ਏਂਠਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ‘ਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
- ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦਾਲ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਚੌਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾਲ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਦੁਬਲ-ਪਤਲੇ ਅਤੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਾਲ ਅਤੇ ਚੌਲਾਂ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਜ਼ਰੂਰ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਥਾਇਰਾਇਡ, ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਲੀਏ ਦੀ ਖਿਚੜੀ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਦਲੀਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ‘ਚ ਦਾਲ ਵੀ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
- ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਖਿਚੜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਖਿਚੜੀ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕਤਵਰ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਖਿਚੜੀ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਜ਼ਮ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।