Green Vegetables not eating Sawan: ਸਾਉਣ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਖਾਸ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਰਤ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਬਲਕਿ ਬਾਕੀ ਲੋਕ ਵੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਮਹੀਨੇ ਵਿਚ ਨਾਨ-ਵੈੱਜ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬੈਂਗਣ, ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਸਾਉਣ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਆਦਿ ਖਾਣ ਤੋਂ ਕਿਉਂ ਮਨ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਖਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ: ਦਰਅਸਲ ਬਰਸਾਤੀ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਹਰੀਆਂ ਪੱਤੇਦਾਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ‘ਚ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਅਤੇ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜੇ ਦੇਖੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦਰਦ, ਇੰਫੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਉਣ ਵਿਚ ਪਾਲਕ, ਮੇਥੀ, ਬਾਥੂ, ਗੋਭੀ, ਪੱਤਾਗੋਭੀ ਆਦਿ ਖਾਣ ਦੀ ਮਨਾਹੀ ਹੈ।
ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਹੀਂ ਖਾਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ: ਬਸੰਤ ਵਿਚ ਹਰੀ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਂਗਣ ਵੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਕੀੜੇ-ਮਕੌੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਇੰਫੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਜਿਵੇਂ ਦੁੱਧ, ਪਨੀਰ, ਦਹੀ, ਆਦਿ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵਾਤ ਦੋਸ਼ ਵਧਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਰਦੀ-ਜ਼ੁਕਾਮ, ਗਲੇ ਦੀ ਇੰਫੈਕਸ਼ਨ, ਜੋੜ, ਕੰਨਾਂ, ਮੋਢਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਪਿੱਠ ਦੇ ਹੇਠਲੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਦਰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਣਾ ਚੰਗਾ ਰਹੇਗਾ। ਬਰਸਾਤੀ ਮੌਸਮ ਦੌਰਾਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਲੇ ਹੋਏ, ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਭੋਜਨ ਨਹੀਂ ਖਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿੰਬੂ ਅਤੇ ਅਨਾਰ ਤੋਂ ਵੀ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
ਕੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ: ਆਯੁਰਵੈਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਹਜ਼ਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਉਣ ਵਿਚ ਤੁਸੀਂ ਦਾਲਾਂ, ਟਮਾਟਰ, ਆਲੂ, ਕੱਦੂ, ਲੌਂਗ, ਨਟਸ, ਬੀਨਜ਼, ਫਲ, ਮਖਾਣੇ, ਕੱਟੂ ਜਾਂ ਸਿੰਘਾੜੇ ਦਾ ਆਟਾ, ਸਾਬੂਦਾਣਾ, ਕੇਲਾ, ਨਾਸ਼ਪਾਤੀ ਅਤੇ ਜਾਮਣ ਆਦਿ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਾਉਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਤਵਿਕ ਭੋਜਨ ਲੈਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ।