ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਮੇਂਟੇਨ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦਾ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਲ ਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਮੇਂਟੇਨ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਫਲਾਂ ਵਿਚ ਨੈਚੁਰਲ ਸ਼ੂਗਰ ਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਟ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਡਾਇਟ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬੈਲੇਂਸ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਗਰਮੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਤਰਬੂਜ਼ ਬਹੁਤ ਵਿਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਕਈ ਲੋਕ ਇਹ ਸੋਚ ਕੇ ਤਰਬੂਜ਼ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਨੈਚੁਰਲ ਸ਼ੂਗਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਤਰਬੂਜ਼ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ- ਹਰ ਫੂਡ ਦਾ ਇਕ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿਇਹ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਫੂਡ ਕਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਆਸਾਨ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿਚ ਸਮਝੀਏ ਤਾਂ ਜਿਸ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਜਿੰਨਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਓਨਾ ਹੀ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਵਿਚ ਆਜ਼ਰਵਵ ਹੋਵੇਗਾ। ਜੀਆਈ ਦੀ ਮਾਪ 0 ਤੋਂ 100 ਤੱਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਅੰਕੜਾ ਜਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਚੀਨੀ ਬਲੱਡ ਵਿਚ ਓਨੀ ਹੀ ਜਲਦੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰੇਗਾ। ਤਰਬੂਜ਼ ਦਾ ਜੀਆਈ ਲਗਭਗ 72 ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ 70 ਜਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇ ਜੀਆਈ ਵਾਲੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥ ਨੂੰ ਹਾਈ ਗਲਾਈਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਦੀ ਕੈਟਾਗਰੀ ਵਿਚ ਰੱਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪਰ ਜੇਕਰ ਤਰਬੂਜ਼ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਤਰਬੂਜ਼ ਵਿਚ ਪਾਣੀ ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। 120 ਗ੍ਰਾਮ ਤਰਬੂਜ਼ ਦਾ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਤਾਂ ਲਗਭਗ 5 ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਤਾਜ਼ਾ ਤਰਬੂਜ਼ ਤਾਂ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਤਰਬੂਜ਼ ਦਾ ਜੂਸ ਪੀਣਾ ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਚੰਗਾ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਕਿਉਂਕਿ ਜੂਸ ਦਾ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਈ ਖੋਜੀਆਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਲੋਡ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਲੋਡ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਇੰਡੈਕਸ ਅਤੇ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡ੍ਰੇਡਿਡ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਚੈੱਕ ਕਰਕੇ ਦੇਖਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਲੱਡ ਸ਼ੂਗਰ ਕਿੰਨਾ ਵਧੇਗਾ, ਇਸ ਦਾ ਸਹੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਲੋਡ ਤੋਂ ਹੀ ਲੱਗ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਿਹੜੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਗਲਾਇਸੇਮਿਕ ਲੋਡ 10 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਲਓ। 10-19’ਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਤੇ 19 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸਮੁੰਦਰ ‘ਚੋਂ ਫੜਿਆ ਗਿਆ 6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨ/ਸ਼ਾ, 14 ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਵੀ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ
ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਲੋਕ ਅਜਿਹੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਹੈਲਦੀ ਫੈਟ, ਫਾਈਬਰ ਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਟਸ ਜਾਂ ਸੀਡਸ। ਅਜਿਹੇ ਫੂਡ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੇਰੀ ਤੱਕ ਭਰਿਆ ਰਹੇਗਾ ਤੇ ਚੀਨੀ ਦੇ ਖੂਨ ਵਿਚ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸ ਨੂੰ ਹੌਲਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।