Low FODMAP Diet: ਗਰਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ Irritable bowel syndrome ਯਾਨਿ ਪੇਟ ਫੁੱਲਣ, ਕਬਜ਼ ਜਿਹੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਗਲਤ ਖਾਣ ਪੀਣ ਅਤੇ ਡੀਹਾਈਡਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ Low FODMAP ਡਾਇਟ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਡਾਇਟ ਅਤੇ ਗਰਮੀਆਂ ਲਈ ਕਿਉਂ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ…
ਕਿਵੇਂ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕੰਮ: FODMAP ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਫੇਰਮੈਂਟੇਬਲ ਓਲੀਗੋਸੈਕਚਾਰਾਈਡਜ਼ (Fermentable Oligosaccharides), Disaccharides, ਮੋਨੋਸੈਕਚਾਰਾਈਡਜ਼ (Monosaccharides) ਅਤੇ ਪੋਲੀਓਲਜ਼ (Polyols) ਹੈ। ਇਹ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਅਲਕੋਹਲ ਦੀ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਲੜੀ ਹੈ ਜੋ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। FODMAP ਭੋਜਨ ਪਦਾਰਥ ਪ੍ਰਾਈਬਾਇਓਟਿਕਸ ਹੈ ਜੋ ਅੰਤੜੀਆਂ ਵਿਚ ਗੁੱਡ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ Irritable bowel syndrome ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਹੀ Low FODMAP ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ ਅਤੇ ਕੁਝ ਭੋਜਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਪਾਚਕ ਅਤੇ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ।
Low FODMAP ਡਾਇਟ ‘ਚ ਕੀ-ਕੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ
- ਸਬਜ਼ੀਆਂ: ਸਲਾਦ, ਗਾਜਰ, ਖੀਰੇ, ਸੌਫ, ਬੈਂਗਣ, ਬ੍ਰੋਕਲੀ, ਜੁਕੀਨੀ, ਹਰੀ ਬੀਨਜ਼, ਪਾਲਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।
- ਫਲ: ਸਟ੍ਰਾਬੇਰੀ, ਅਨਾਨਾਸ, ਅੰਗੂਰ, ਸੰਤਰੇ ਅਤੇ ਕੀਵੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਮੌਸਮੀ ਫਲ ਖਾਓ।
- ਪ੍ਰੋਟੀਨ: ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਵਿਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਚਿਕਨ, ਬੀਫ, ਟਰਕੀ, ਕੋਲਡ ਕੱਟ, ਟੋਫੂ ਅਤੇ ਆਂਡੇ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ ਹੋ ਤਾਂ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਲਈ ਮਟਰ, ਨਟਸ, ਦਹੀਂ, ਬੀਨਜ਼, ਬਰੋਕਲੀ, ਕੋਨੋਆ ਲਓ।
- Sea Foods: ਕੇਕੜਾ, ਝੀਂਗਾ ਮੱਛੀ, ਟੂਨਾ ਅਤੇ ਝੀਂਗਾ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਫੈਟ: ਤੇਲ, ਕੱਦੂ ਦੇ ਬੀਜ, ਮੱਖਣ, ਮੂੰਗਫਲੀ, ਬਦਾਮ ਦਾ ਤੇਲ ਆਦਿ ਲਓ।
- ਸਟਾਰਚ ਅਤੇ ਅਨਾਜ: ਆਲੂ, ਸਟਾਰਚ-ਰਹਿਤ ਰੋਟੀ, ਕੁਇਨੋਆ, ਬ੍ਰਾਊਨ ਚਾਵਲ, ਟਾਰਟੀਲਾ ਚਿਪਸ ਅਤੇ ਪੌਪਕੋਰਨ ਨੂੰ ਡਾਇਟ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਓ।
Low FODMAP ਡਾਇਟ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
- ਪਾਚਨ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੂਰ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।
- ਇਹ ਡਾਇਟ ਪੇਟ ਵਿਚਲੇ ਪੀਐਚ ਨੂੰ ਵੀ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ।
- ਇਹ ਤਣਾਅ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਾਨਸਿਕ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਉਦਾਸੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।
- ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੁਝ ਵਿਚ ਫਰੂਕਟੇਨ, ਇਨੂਲਿਨ ਅਤੇ ਗੈਲਕਟੂਲਿਗੋਸੈਕਰਾਇਡਜ਼ (ਜੀਓਐਸ) ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਹਤਮੰਦ ਪ੍ਰੀਬਾਓਟਿਕਸ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਹਿੰਮਤ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
- ਇਹ ਡਾਇਟ ਦਿਲ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
- FODMAP ਭੋਜਨ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
- ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਸਹੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲੈਣ ਨਾਲ ਭਾਰ ਵੀ ਕੰਟਰੋਲ ਵਿਚ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੈਣ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ: ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਡਾਇਟ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ ਫਿਰ ਵੀ ਖਾਧ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਗੈਸ, ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਦ, ਸੋਜ਼, ਪੇਟ ਫੁੱਲਣਾ ਅਤੇ ਦਸਤ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਡਾਇਟ ਲਿਮਟ ਵਿੱਚ ਲਓ।