Low Sugar Drinks: ਗਰਮੀਆਂ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਤੇਜ਼ ਧੁੱਪ ਅਤੇ ਗਰਮ ਹਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਦਾ ਤਾਪਮਾਨ ਵਧਣਾ, ਲੂ ਲੱਗਣਾ, ਡਿਹਾਈਡ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਸਕਿਨ ਰੈਸ਼ੇਜ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹਨ। ਉੱਥੇ ਹੀ ਚਿਲਚਿਲਾਉਂਦੀ, ਤਪਦੀ ਗਰਮੀ ‘ਚ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਠੰਡਾ ਅਤੇ ਹਾਈਡਰੇਟ ਰੱਖਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਕੰਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤੀ ਡ੍ਰਿੰਕਸ ਪੀਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਾਂਗੇ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗਰਮੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਵੀ ਰੱਖਣਗੇ।
ਕਿਉਂ ਫ਼ਾਇਦੇਮੰਦ ਹਨ ਘੱਟ ਸ਼ੂਗਰ ਡ੍ਰਿੰਕ: WHO ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕੁੱਲ ਐਨਰਜ਼ੀ ਇੰਨਟੇਕ ਦੇ ਰੂਪ ‘ਚ 10% ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸ਼ੂਗਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ 5% ਜਾਂ 25 ਗ੍ਰਾਮ (6 ਚਮਚ) ਤੋਂ ਘੱਟ ਚੀਨੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਲਾਭਕਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅਦਰਕ-ਪੁਦੀਨਾ ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ
- ਸਮੱਗਰੀ: ਪਾਣੀ 1 ਲੀਟਰ (2000 ਮਿ.ਲੀ.)
- ਨਿੰਬੂ -1 ਚਮਚ
- ਪੁਦੀਨਾ- 15-20 ਪੱਤੇ
- ਅਦਰਕ – 1 ਚੱਮਚ
- ਸ਼ੂਗਰ ਫ੍ਰੀ ਗ੍ਰੀਨ 2 ਸਕੂਪਸ
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
- ਪੈਨ ‘ਚ 1 ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਅਦਰਕ ਪਾ ਕੇ 10 ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਘੱਟ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਰੱਖ ਦਿਓ। ਫਿਰ 30 ਮਿੰਟ ਬਾਅਦ ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰੋ।
- ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਇਕ ਹੋਰ ਬਾਊਲ ‘ਚ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਪੀਸ ਲਓ।
- ਇਸ ਵਿਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ, ਅਦਰਕ ਐਬਸਟਰੈਕਟ, ਖੰਡ ਰਹਿਤ ਠੰਡਾ ਪਾਣੀ ਮਿਲਾਓ।
- ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਮਿਲਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪੱਤੇ ਕੱਢ ਲਓ।
- ਇਸ ਨੂੰ ਗਿਲਾਸ ‘ਚ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਟੁਕੜੇ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ।
ਅੰਬ ਦੀ ਲੱਸੀ
- ਸਮੱਗਰੀ: ਮੈਂਗੋ ਪਲਪ/ ਮੈਂਗੋ ਸਲਾਇਸ – 1 ਕੱਪ (100 ਗ੍ਰਾਮ)
- ਦਹੀ – 1/2 ਕੱਪ (50 ਗ੍ਰਾਮ)
- ਪਾਣੀ – 1 ਲੀਟਰ (100 ਗ੍ਰਾਮ)
- ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ – 1 ਚੱਮਚ (0.5g)
- ਸ਼ੂਗਰ ਫ੍ਰੀ ਗ੍ਰੀਨ – 3 ਸਕੂਪਸ
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
- ਇੱਕ ਬਲੈਂਡਰ ‘ਚ ਅੰਬ ਦਾ ਗੁੱਦਾ, ਦਹੀਂ, ਇਲਾਇਚੀ ਪਾਊਡਰ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਫ੍ਰੀ ਪਾ ਕੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਮੂਦ ਬਲੈਂਡ ਕਰੋ।
- ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਇਕ ਗਿਲਾਸ ਵਿਚ ਪਾਓ ਅਤੇ ਅੰਬ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਅਤੇ ਬਰਫ਼ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ।
ਅੰਬ-ਅਦਰਕ lemonade
- ਸਮੱਗਰੀ: ਗੋ ਪਿਊਰੀ – 1/2 ਕੱਪ (50 ਮਿ.ਲੀ.)
- ਪਾਣੀ – 2 ਲੀਟਰ (250 ਮਿ.ਲੀ.)
- ਕੱਟਿਆ ਅਦਰਕ – 1 ਚੱਮਚ
- ਸ਼ੂਗਰ ਫ੍ਰੀ ਗ੍ਰੀਨ – 3 ਸਕੂਪਸ
- ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ – 2 ਚੱਮਚ
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
- ਪੈਨ ‘ਚ ਅੱਧਾ ਕੱਪ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਕੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਅਦਰਕ ਪਾਓ ਅਤੇ 10 ਮਿੰਟ ਲਈ ਘੱਟ ਸੇਕ ‘ਤੇ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ 30 ਮਿੰਟ ਲਈ ਛੱਡ ਦਿਓ। ਫਿਰ ਅਦਰਕ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ‘ਚੋਂ ਕੱਢ ਦਿਓ।
- ਇਸ ਵਿਚ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ, ਅੰਬ ਦੀ ਪਿਊਰੀ, ਸ਼ੂਗਰ ਫ੍ਰੀ ਗ੍ਰੀਨ ਅਤੇ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਮਿਲਾਓ।
- ਸਾਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਮਿਕਸੀ ਵਿਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲਾਓ।
- ਗਲਾਸ ਵਿਚ ਪਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅੰਬ ਦੇ ਟੁਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਗਾਰਨਿਸ਼ ਕਰੋ।
ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ
- ਸਮੱਗਰੀ: ਨਿੰਬੂ – 1 ਮੱਧਮ ਆਕਾਰ
- ਠੰਡਾ ਪਾਣੀ – 2 ਗਲਾਸ (400 ਮਿ.ਲੀ.)
- ਸੇਂਦਾ ਨਮਕ – ਸਵਾਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ
- ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪੱਤੇ – 8 ਪੱਤੇ
- ਸ਼ੂਗਰ ਫ੍ਰੀ ਗ੍ਰੀਨ – 4 ਸਕੂਪਸ
- ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ – ਆਪਸ਼ਨਲ
- ਚਾਟ ਮਸਾਲਾ – ਆਪਸ਼ਨਲ
ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ
- ਇਕ ਜੱਗ ਵਿਚ ਠੰਡਾ ਪਾਣੀ ਪਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਨਿੰਬੂ ਨੂੰ ਨਿਚੋੜੋ। ਇਸ ‘ਚੋਂ ਬੀਜ ਕੱਢ ਕੇ ਸੁੱਟ ਦਿਓ।
- ਇਸ ਵਿਚ ਕਾਲਾ ਨਮਕ, ਪੁਦੀਨੇ ਦੇ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਫ੍ਰੀ ਗ੍ਰੀਨ, ਜੀਰਾ ਪਾਊਡਰ, ਚਾਟ ਮਸਾਲਾ ਮਿਲਾਓ।
- ਲਓ ਤੁਹਾਡਾ ਡ੍ਰਿੰਕ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਠੰਡਾ-ਠੰਡਾ ਸਰਵ ਕਰੋ।
ਯਾਦ ਰੱਖੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ…
- ਹਾਟ ਡਰਿੰਕ ਜਿਵੇਂ ਚਾਹ, ਕੌਫੀ ਨੂੰ ਨਾ ਕਹੋ।
- ਸ਼ਿਕੰਜਵੀ, ਛਾਛ, ਪਤਲੀ ਲੱਸੀ, ਫਲਾਂ ਦੇ ਜੂਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।
- ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 7-8 ਲੀਟਰ ਪਾਣੀ ਪੀਓ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ ਵੀ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਗਰਮੀ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਫੂਡਜ਼ (ਸਿਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਚੁਕੰਦਰ ਅਤੇ ਗਾਜਰ) ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
- ਲਸਣ, ਬੀਨਜ਼, ਟਮਾਟਰ ਅਤੇ ਨਮਕੀਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵੀ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
- ਗਰਮੀਆਂ ਵਿਚ ਗਲਤ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੋਜਨ ਕਰਨਾ ਜਾਂ ਛੱਡਣਾ ਪੇਟ ਖ਼ਰਾਬ, ਉਲਟੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਖਾਓ।