Mouth Ulcers home remedies: ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲੇ ਬਹੁਤ ਦਰਦਨਾਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀ ਲਈ ਕੁਝ ਵੀ ਖਾਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਲਤੀ ਕਾਰਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਛਾਲੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਜੀਵਣ ਦਾ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਤੇ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਗਰਮ ਜਾਂ ਮਸਾਲੇ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮੂੰਹ ਵਿਚ ਛਾਲੇ, ਬੈਕਟਰੀਆ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕਿਹੜੇ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਮੂੰਹ ਵਿੱਚ ਛਾਲੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ…
ਮੂੰਹ ‘ਚ ਛਾਲੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ
- ਪੇਟ ਦੀ ਗਰਮੀ
- ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮ ਚੀਜ਼ ਦਾ ਸੇਵਨ
- ਡੈਂਚਰ ਜਾਂ ਬਰੇਸਿਸ
- ਬੈਕਟੀਰੀਆ
- ਕੌਫੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ
- ਦਵਾਈ ਦੇ ਮਾੜੇ ਅਸਰ
- ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਟੀ.ਬੀ.
- ਵਿਟਾਮਿਨ ਦੀ ਕਮੀ
ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖ਼ੇ
- ਛਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਰਫ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਰਾਹਤ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਛਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸੋਜ਼ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
- 2 ਚੱਮਚ ਪਾਣੀ ਵਿਚ 2 ਚੁਟਕੀ ਬੇਕਿੰਗ ਸੋਡਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਘੋਲ ਤਿਆਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਘੋਲ ਨੂੰ ਛਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਓ।
- ਨਾਰੀਅਲ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾ ਕੇ ਛਾਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।
- ਨਿੰਬੂ, ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ Glycerin ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਛਾਲੇ ਵੀ ਠੀਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
- ਹਲਦੀ ਵਿਚ ਇਕ ਚੱਮਚ Glycerin ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਲੇ ‘ਤੇ ਲਗਾਓ। ਹਲਦੀ ਦੇ ਐਂਟੀ-ਬੋਟੈਨੀਕਲ ਤੱਤ ਸੋਜ਼ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ।
- ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੂੰਹ ਵਿਚ ਛਾਲੇ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਐਲੋਵੇਰਾ ਦਾ ਜੂਸ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਪੀਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਸਾਫ ਹੋਵੇਗਾ।
- ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸਾਰੇ ਉਪਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਫਰਕ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦੇ, ਤਾਂ ਤੁਰੰਤ ਡਾਕਟਰ ਨੂੰ ਮਿਲੋ।
- ਜੇ ਮੂੰਹ ਦਾ ਛਾਲਾ ਠੀਕ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੀਭ ‘ਤੇ ਕਾਲਾ ਦਾਗ ਛੱਡ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸਮੱਸਿਆ ਗੰਭੀਰ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਤੁਰੰਤ ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ਦਾ ਚੈੱਕਅਪ ਕਰਵਾਓ।
ਮੂੰਹ ਦੇ ਛਾਲਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਖਾਸ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ…
- ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਸਾਲੇਦਾਰ ਅਤੇ ਨਮਕੀਨ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਾ ਕਰੋ।
- ਮੂੰਹ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ। ਦਿਨ ਵਿਚ 4-5 ਵਾਰ ਕੁਰਲੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਦੋ ਵਾਰ ਬੁਰਸ਼ ਕਰੋ।
- ਤੰਬਾਕੂ ਆਦਿ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹੋ।
- ਹਰਬਲ ਟੂਥਪੇਸਟ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ
- ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਣੀ ਪੀਓ।
- ਘੱਟ ਬੋਲੋ।