Office Lunch time: Lockdown 4.0 ‘ਚ ਕੁਝ ਰਿਆਇਤਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਕੁਝ ਦਫਤਰ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦਫਤਰ ਜਾ ਰਹੇ ਹੋ ਜਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਕੁਝ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਯੂਐਸ ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀ ਸੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੁਝਾਏ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਦਫ਼ਤਰ ‘ਚ ਲੰਚ ਟਾਈਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ: ਲੰਚ ਟਾਈਮ ਤੁਸੀਂ ਮਾਸਕ ਨਹੀਂ ਪਹਿਨ ਸਕਦੇ ਇਸ ਲਈ ਲੰਚ ਟਾਈਮ ਵੇਲੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦਫਤਰ ਦੇ ਇਕ ਸਹਿਕਰਮੀ ਨਾਲ ਦੁਪਹਿਰ ਦਾ ਖਾਣਾ ਖਾਣਾ ਸਾਡੀ ਆਦਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਨਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀ ਸਰੀਰਕ ਦੂਰੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਕੱਠੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਲਈ ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ ਵਿਚ ਨਾ ਜਾਓ। ਕੈਫੇਟੇਰੀਆ ਵਿਚ ਭੀੜ ਨਾ ਕਰੋ। ਆਪਣਾ ਟਿਫਨ ਕਿਸੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਨਾ ਕਰੋ।
ਭੋਜਨ ਦੁਆਰਾ ਨਹੀਂ ਫੈਲਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ: ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਾਮਲੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਪਰ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਮਾਰਕੀਟ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਤ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਜੇ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਸੰਕਰਮਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਬਾਹਰ ਨਾ ਖਾਓ: ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੈਕ ਕੀਤੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਰਕੀਟ ਤੋਂ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰਨਾ ਨਾ ਭੁੱਲੋ। ਜੇ ਪੈਕੇਟ ਨਾਲ ਭਰੀ ਪਦਾਰਥ ਦੀ ਸਤਹ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵਾਇਰਸ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਬਾਹਰ ਨਾ ਖਾਓ। ਘਰ ਤੋਂ ਭੋਜਨ ਬਣਾਓ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਖਾਓ। ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੱਥ ਧੋਵੋ। ਅਜਿਹੀ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਖਾਓ ਜਿੱਥੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੀੜ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਘਰ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਧਿਆਨ ‘ਚ ਰੱਖੋ: ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਘਰ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਸਹੀ ਤਾਪਮਾਨ ਤੇ ਪਕਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੇ ਵਾਇਰਸ ਭੋਜਨ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਤਹ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਤਾਂ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਘਰ ਤੋਂ ਦਫਤਰ ਟਿਫਿਨ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ, ਲੰਚ ਕਰਨ ਤਕ ਟਿਫਿਨ ਦੀ ਸਤਹ ਕਈ ਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿਚ ਆ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਥੇ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਮੌਜੂਦ ਹੋਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਬਾਹਰ ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਵੇਲੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭੋਜਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਰੱਖੋ ਧਿਆਨ: ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਜਿੱਥੇ ਤੁਸੀਂ ਖਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਭੋਜਨ ਲੈਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਟਿਫਿਨ ਦੀ ਸਤਹ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਫ਼ ਕਰੋ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਹੱਥ ਧੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਭੋਜਨ ਖਾਓ। ਕੱਚੀਆਂ ਅਤੇ ਪੱਕੀਆਂ ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰੱਖੋ। ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਕਾਇਆ ਖਾਣਾ ਦਫਤਰ ਜਾਂ ਯਾਤਰਾ ਤੇ ਲੈ ਜਾਓ। ਜੇ ਦਫਤਰ ਵਿਚ ਕੋਈ ਮਾਈਕਰੋਵੇਵ ਹੈ ਤਾਂ ਭੋਜਨ ਗਰਮ ਕਰ ਲਓ।