Raw almond benefits: ਬਦਾਮ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਸ਼ਹੂਰ ਸੁੱਕੇ ਫਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਬਦਾਮ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਫਾਈਬਰ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਜ਼ਿੰਕ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਓਮੇਗਾ 3 ਵਰਗੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਦਾਮ ਵਿਟਾਮਿਨ ਈ ਦਾ ਵੀ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਹੈ, ਜੋ ਸੈੱਲਾਂ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਖਾਧਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਭਿੱਜੇ ਹੋਏ ਬਦਾਮ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਖਾਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਸਿਹਤ ਲਾਭ ਵੀ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੱਚੇ ਬਦਾਮ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੱਚੇ ਬਦਾਮ ਗੰਭੀਰ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿਵੇਂ-
ਸਿਹਤ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ: ਬਦਾਮ ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਕੌੜੇ ਜਾਂ ਕੱਚੇ ਬਦਾਮ ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ ਬਦਾਮ । ਕੱਚੇ ਬਦਾਮ ਵਿੱਚ ਗਲਾਈਕੋਸਾਈਡ ਐਮੀਗਡਾਲਿਨ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਜ਼ਹਿਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਾਇਨਾਈਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, 6-10 ਕੱਚੇ ਕੌੜੇ ਬਦਾਮ ਖਾਣ ਨਾਲ ਬਾਲਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਜ਼ਹਿਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਕਿ 50 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮੌਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਮਿਲਣ ‘ਚ ਦਿੱਕਤ: ਕੱਚੇ ਬਦਾਮ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਨਹੀਂ ਲੈ ਪਾਉਂਦਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿਚ ਟੈਨਿਨ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਅਧਿਐਨ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਬਦਾਮ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਮਾਈਕੋਟੌਕਸਿਨ, ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਸਬੰਧੀ ਵਿਗਾੜ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੀਵਰ ਦੇ ਟਿਊਮਰ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਵੱਧ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਲੀਵਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ: ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਹਰੇ ਬਦਾਮ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਲੀਵਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਸੋਜ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਿੱਠੇ ਬਦਾਮ ਵਿੱਚ ਐਮੀਗਡਾਲਿਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਮਿੱਠੇ ਬਦਾਮ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਕੌੜੇ ਬਦਾਮ ਨਾਲੋਂ 1000 ਗੁਣਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਐਮੀਗਡਾਲਿਨ ਦੀ ਇੰਨੀ ਛੋਟੀ ਮਾਤਰਾ ਖਤਰਨਾਕ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਾਇਨਾਈਡ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਹੈ।
ਮਾਈਗਰੇਨ ਦੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਤਰਾ: ਕੱਚੇ ਜਾਂ ਹਰੇ ਬਦਾਮ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੱਧ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਰਸਾਇਣਕ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਕਿਡਨੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕੋਈ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਕੱਚੇ ਬਦਾਮ ਨੂੰ ਨਾ ਖਾਓ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਕਸਲੇਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪੱਥਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ।