Raw vegetables effects: ਅੱਜ ਦੇ ਲੋਕ Health Conscious ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਸਲਾਦ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵੀ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਪੱਕਿਆਂ ਹੋਇਆ ਖਾਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਉਚਿਤ ਤੱਤ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੇਟ ਵਿਚ ਇੰਫੈਕਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੰਫੈਕਸ਼ਨ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਕੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਆਓ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਹ ਕਿਹੜੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ…
![Raw vegetables effects](https://dailypost.in/wp-content/uploads/2020/08/20-2-1024x585.jpg)
ਬ੍ਰੋਕਲੀ, ਗੋਭੀ: ਅਕਸਰ ਲੋਕ ਸਲਾਦ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਗੋਭੀ, ਬੰਦਗੋਭੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰੋਕਲੀ ਕੱਚਾ ਖਾ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੇਟ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚ ਇਕ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸ਼ੂਗਰ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੁਲ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਨੂੰ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਲੈਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾ ਕੇ ਖਾਓ।
![Raw vegetables effects](https://dailypost.in/wp-content/uploads/2020/08/17-3.jpg)
ਆਲੂ: ਆਲੂ ਤਾਂ ਲਗਭਗ ਹਰ ਕਿਸੀ ਨੂੰ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਨੂੰ ਪਕਾ ਕੇ ਜਾਂ ਉਬਾਲ ਕੇ ਹੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਸੋਲਾਨਾਈਮ ਨਾਮ ਦਾ ਇਕ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ ਤੱਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਕੱਚਾ ਆਲੂ ਖਾਣ ਨਾਲ ਇਹ ਤੱਤ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਐਸਿਡਿਟੀ, ਪੇਟ ਵਿੱਚ ਦਰਦ, ਸਿਰ ਦਰਦ, ਘਬਰਾਹਟ, ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਰੇ ਆਲੂ ਵਿਚ ਸੋਲਾਨਾਈਮ ਤੱਤ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਆਲੂ ਦੇ ਹਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
![Raw vegetables effects](https://dailypost.in/wp-content/uploads/2020/08/15-3.jpg)
ਮਸ਼ਰੂਮ: ਜੇ ਗੱਲ ਮਸ਼ਰੂਮ ਦੀ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂ ਗ੍ਰਿਲ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪੱਕੇ ਮਸ਼ਰੂਮਜ਼ ਵਿਚ ਕੱਚੇ ਮਸ਼ਰੂਮਾਂ ਨਾਲੋਂ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾ ਕੇ, ਪੀਜ਼ਾ ਦੇ ਉੱਪਰ ਪਾ ਕੇ ਜਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਸੰਦੀਦਾ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ।
![](https://dailypost.in/wp-content/uploads/2020/08/18-3.jpg)
ਹਰੀ ਬੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾ: ਕੱਚੀਆਂ ਹਰੀਆਂ ਬੀਨਜ਼ ਖਾਣ ਨਾਲ ਉਲਟੀ, ਜੀ ਮਚਲਾਉਣਾ, ਘਬਰਾਹਟ, ਸਿਰਦਰਦ ਆਦਿ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਵਿਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਟੌਕਸਿਨ, ਗਲਾਈਕੋਪ੍ਰੋਟੀਨ ਲੈਕਟਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਮਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੇਕਟਿਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਇਸ ਦਾ ਕੱਚੇ ਸੇਵਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਕਾ ਕੇ ਜਾਂ ਇਸ ਨੂੰ 4-5 ਘੰਟਿਆਂ ਲਈ ਭਿਓ ਕੇ ਖਾਓ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਇਹ ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
![](https://dailypost.in/wp-content/uploads/2020/08/14-3.jpg)
ਗੁਆਰ ਦੀਆਂ ਫਲੀਆਂ: ਕੱਚੀ ਫਲੀਆਂ ਵਿਚ ਅਮੀਨੋ ਐਸਿਡ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾਂ ਪਕਾਏ ਖਾਣਾ ਸਰੀਰ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋਵੋ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਜਾਂ ਪਕਾ ਕੇ ਖਾਓ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਖਾਣ ਵਿਚ ਸੁਆਦ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੋਣਗੀਆਂ।
![](https://dailypost.in/wp-content/uploads/2020/08/19-3.jpg)
ਬੈਂਗਣ: ਬੈਂਗਣ ਨੂੰ ਵੀ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਚੱਕਰ ਆਉਣੇ, ਜੀ ਮਚਲਾਉਣਾ, ਉਲਟੀਆਂ ਜਾਂ ਸਰੀਰ ਦੇ ਦਰਦ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਸਲਾਦ ਵਜੋਂ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਕੁਝ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੋ ਲਓ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ‘ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਰਸਾਇਣਾਂ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਜਾਣ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਜਾਂ ਪਕਾ ਕੇ ਹੀ ਸੇਵਨ ਕਰੋ।