Stomach Gas home remedies: ਗਲਤ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਅਤੇ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਕਾਰਨ ਪਾਚਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਚੋਂ ਇਕ ਹੈ ਪੇਟ ‘ਚ ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਪੇਟ ਦਰਦ, ਫੁੱਲਣਾ ਆਦਿ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਬਦਬੂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪੇਟ ਦੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਕੁਝ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਪੇਟ ‘ਚ ਬਣਦੀ ਹੈ ਗੈਸ
- ਇੱਕ ਵਾਰ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾ ਲੈਣਾ
- ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ
- ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਬੱਬਲਗਮ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ
- ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਠੰਡਾ ਜਾਂ ਗਰਮ ਭੋਜਨ ਕਰਨਾ
- ਸਿਗਰੇਟ, ਗੁਟਕੇ ਆਦਿ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ
- ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੰਗ ਕੱਪੜੇ ਪਾਉਣਾ
- ਪੇਟ ਦਬਾਕੇ ਬੈਠੇ ਰਹਿਣਾ
ਪੇਟ ਦੀ ਗੈਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ
- ਪੁਦੀਨਾ: ਤੁਸੀਂ ਪੁਦੀਨੇ ਦੀ ਚਾਹ ਜਾਂ ਪਾਣੀ ਬਣਾ ਕੇ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਦੀ ਚਟਨੀ ਬਣਾ ਕੇ ਵੀ ਖਾਧੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
- ਜੀਰਾ: ਤੁਸੀਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਚਾਹ ‘ਚ ਜੀਰਾ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ, ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਗੁਣ ਪੇਟ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਪੇਟ ਗੈਸ, ਬਦਹਜ਼ਮੀ, ਐਸੀਡਿਟੀ ਆਦਿ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
- ਸੌਂਫ: ਭੋਜਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸੌਂਫ ਖਾਣ ਨਾਲ ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਡਿਨਰ ਟੇਬਲ ‘ਤੇ ਫੈਨਿਲ ਅਤੇ ਖੰਡ ਮਿਕਸ ਕਰਕੇ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਤੁਲਸੀ: ਤੁਲਸੀ ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ, ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ ਅਤੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੇਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਰ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਤੁਲਸੀ ਦੀ ਚਾਹ, ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਕਾੜ੍ਹਾ ਬਣਾ ਕੇ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਦਹੀਂ: ਇਹ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇੱਕ ਕੌਲੀ ਦਹੀਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ਦੀ ਗੈਸ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸਨੂੰ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ‘ਚ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਪੇਟ ਦੀ ਗੈਸ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ‘ਚ ਕੰਮ ਆਉਣਗੇ ਇਹ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖੇ
- ਪੈਨ ‘ਚ 1 ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ, 1/2 ਚੱਮਚ ਜੀਰਾ, ਲਸਣ ਦੀਆਂ 1-2 ਕਲੀਆਂ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਕਾਲਾ ਨਮਕ ਪਾ ਕੇ ਉਬਾਲੋ। ਤਿਆਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਠੰਡਾ ਕਰਕੇ ਦਿਨ ‘ਚ 2-3 ਵਾਰ ਪੀਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਗੈਸ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
- ਇੱਕ ਚੱਮਚ ਅਜਵਾਇਣ ਨੂੰ ਗੁਣਗੁਣੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਖਾਓ। ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪੇਟ ‘ਚ ਗੈਸ ਅਤੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
- ਗੈਸ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਕਾਲੇ ਨਮਕ ਅਤੇ ਅਜਵਾਇਣ ਨੂੰ ਲੱਸੀ ‘ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਇਹ ਗੱਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਰੱਖੋ ਧਿਆਨ
- ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਬਾਕੇ ਖਾਓ।
- ਇੱਕ ਵਾਰ ‘ਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਦੇ ਬਜਾਏ ਦਿਨ ‘ਚ 4-5 ਵਾਰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਖਾਓ।
- ਕਮਰੇ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਭੋਜਨ ਖਾਓ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮ ਜਾਂ ਠੰਡਾ ਭੋਜਨ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ।
- ਦਿਨ ਭਰ ਇਕ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਘੰਟਿਆਂ ਬੱਧੀ ਬੈਠਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰੋ।
- ਖਾਣਾ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲੇਟਣ ਦੀ ਗਲਤੀ ਨਾ ਕਰੋ। ਇਸ ਦੇ ਬਜਾਏ ਸਿੱਧੇ ਬੈਠੋ ਜਾਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਸੈਰ ਕਰੋ। ਤੁਸੀਂ ਵ੍ਰਜਾਸਨ ‘ਚ 10 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਵੀ ਬੈਠ ਸਕਦੇ ਹੋ।