Tamarind benefits: ਇਮਲੀ ਖਾਣ ‘ਚ ਖੱਟੀ-ਮਿੱਠੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਕੋਈ ਚਾਹੇ ਬੱਚੇ ਜਾਂ ਵੱਡੇ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਭੋਜਨ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਸਰੀਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਚਟਨੀ, ਸਾਂਬਰ ਆਦਿ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿਚ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਮਲੀ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਈ, ਬੀ ਕੇ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਮੈਂਗਨੀਜ਼, ਫਾਈਬਰ ਆਦਿ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿਚ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ, ਐਂਟੀ-ਵਾਇਰਲ, ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟਰੀਆ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੋਣ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਘੱਟ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਇਸਦੇ ਸੇਵ ਦੇ ਹੋਰ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ…
ਭੁੱਖ ਵਧਾਏ: ਉਹ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਖ ਘੱਟ ਲੱਗਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਮਲੀ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਈ 1 ਕਟੋਰੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਗੁੜ, ਇਮਲੀ ਗੁਦਾ, ਦਾਲਚੀਨੀ ਅਤੇ ਇਲਾਇਚੀ ਮਿਲਾਓ। ਤਿਆਰ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਥੋੜਾ ਜਿਹਾ ਪੀਓ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਭੁੱਖ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਵਧੀਆ ਖਾਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੋਗੇ।
ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ: ਇਮਲੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਪਾਚਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਨ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਕਬਜ਼, ਪੇਟ ਦਰਦ, ਐਸਿਡਿਟੀ, ਦਸਤ ਆਦਿ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਮਲੀ ਦੇ ਬੀਜ ਨੂੰ ਮਿਕਸੀ ਵਿਚ ਪੀਸ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤਿਆਰ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਪੇਟ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੁਆਦ ਵਿਚ ਖੱਟੀ-ਮਿੱਠੀ ਇਮਲੀ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਦੇ ਭਾਰ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਹਾਈਡ੍ਰੋਕਸਾਈਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਸਰੀਰ ਦੀ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਇਹ ਭਾਰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਏ: ਇਮਲੀ ਵਿਚ ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟਰੀਆ, ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਜੋ ਸਰੀਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ ਪੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਖੂਨ ਦਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਬਿਹਤਰ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਲਾਲ ਲਹੂ ਦੇ ਸੈੱਲ ਵਧਦੇ ਹਨ। ਇਮਲੀ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਦ, ਖੁਜਲੀ, ਜਲਣ, ਆਦਿ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਮਲੀ ਦੇ ਰਸ ਵਿਚ ਦੁੱਧ ਮਿਲਾਓ। ਫਿਰ ਕਾਟਨ ਬਾਲ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਘੋਲ ਵਿਚ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਕੁਝ ਮਿੰਟਾਂ ਲਈ ਅੱਖਾਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਓ। ਇਹ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦਿਵਾਏਗੀ।
ਦਸਤ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇ: ਦਸਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਇਮਲੀ ਦੇ ਬੀਜ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਲਈ ਸੁੱਕੀ ਇਮਲੀ ਦੇ ਬੀਜ ਨੂੰ ਮਿਕਸੀ ਵਿੱਚ ਪੀਸੋ। ਹੁਣ ਅਦਰਕ ਦਾ ਪਾਊਡਰ, ਸੁੱਕਾ ਘਾਹ ਅਤੇ ਸੇਂਦਾ ਨਮਕ ਮੱਖਣ ਪਾਓ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਕਸ ਕਰੋ। ਤਿਆਰ ਪੇਸਟ ਨੂੰ ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਪੀਣ ਨਾਲ ਦਸਤ ਦੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਸੋਜ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿਚ ਕਣਕ ਦਾ ਆਟਾ, ਇਮਲੀ ਦੇ ਪੱਤੇ ਅਤੇ ਜੂਸ, ਇਕ ਚੁਟਕੀ ਨਮਕ ਅਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਉਬਾਲੋ। ਗਰਮ ਸੁੱਜੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਤਿਆਰ ਕੋਟ ਲਗਾਓ। ਇਹ ਜਲਦੀ ਸੋਜ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਲਾਭਕਾਰੀ: ਇਮਲੀ ਵਿਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਥਾਈਮਾਈਨ ਨਾੜੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਮਲੀ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸੱਕ ਦਾ ਪੇਸਟ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਫ੍ਰੀਕਲ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।