Tomato health Side Effects: ਟਮਾਟਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਫਲ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਲਾਦ ਅਤੇ ਪਕਵਾਨਾਂ ‘ਚ ਮਿਲੇਗਾ। ਖੱਟਾ-ਮਿੱਠਾ ਟਮਾਟਰ ਆਪਣੇ ਸਵਾਦ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹਰ ਭੋਜਨ ‘ਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਟਮਾਟਰ ਮਜ਼ੇਦਾਰ ਲੱਗਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੁਝ ਇਸ ਨੂੰ ਸਬਜ਼ੀ ਦਾ ਸਵਾਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤਦੇ ਹਨ। ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਟਮਾਟਰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਲਾਈਕੋਪੀਨ ਵਜੋਂ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਇੱਕ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਅਮੀਰ ਸਰੋਤ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਸੋਜ ਅਤੇ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਤਣਾਅ ਦੇ ਘੱਟ ਖਤਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਟਮਾਟਰ ਦੇ ਸਵਾਦ ਜਾਂ ਫ਼ਾਇਦਿਆਂ ਕਾਰਨ ਕੁਝ ਲੋਕ ਟਮਾਟਰ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਸਾਡੇ ‘ਚੋਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਲੋਕ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਟਮਾਟਰ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਫ਼ਾਇਦੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਤਾਂ ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਮਾਟਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ?
ਐਸੀਡਿਟੀ: ਟਮਾਟਰ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ਾਬ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਦੇ ਖੱਟੇ ਸਵਾਦ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਵੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਾਣ ਨਾਲ ਦਿਲ ‘ਚ ਜਲਣ ਜਾਂ ਐਸਿਡ ਰਿਫਲਕਸ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅਕਸਰ ਐਸੀਡਿਟੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਟਮਾਟਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹੋ।
ਸਕਿਨ ਦੀ ਰੰਗਤ ‘ਤੇ ਅਸਰ: ਇਹ ਅਜੀਬ ਲੱਗ ਸਕਦਾ ਹੈ ਪਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਮਾਟਰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਕਿਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਲਾਈਕੋਪੇਨੋਡਰਮੀਆ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਜਿਸ ‘ਚ ਖੂਨ ‘ਚ ਲਾਈਕੋਪੀਨ ਲੈਵਲ ਸਕਿਨ ਦਾ ਰੰਗ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਬੇਜਾਨ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਐਲਰਜੀ: ਹਿਸਟਾਮਾਈਨ ਟਮਾਟਰਾਂ ‘ਚ ਪਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਖਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਖੰਘ, ਛਿੱਕ, ਚਮੜੀ ਦੇ ਧੱਫੜ ਅਤੇ ਗਲੇ ‘ਚ ਖਾਰਸ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਐਲਰਜੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖੋ।
ਜੋੜਾਂ ਦਾ ਦਰਦ: ਟਮਾਟਰ ‘ਚ ਸੋਲਾਨਾਈਨ ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਐਲਕਾਲਾਇਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਜੋੜਾਂ ਦੀ ਸੋਜ ਅਤੇ ਦਰਦ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਟਮਾਟਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਟਿਸ਼ੂਆਂ ‘ਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਜਮ੍ਹਾ ਹੋਣ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਜੋੜਾਂ ਦੀ ਸੋਜ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੋੜਾਂ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੋ ਤਾਂ ਟਮਾਟਰ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੀਮਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਕਿਡਨੀ ਦੀ ਪੱਥਰੀ: ਟਮਾਟਰ ‘ਚ ਕੁਝ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪਾਚਨ ਰਸਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ‘ਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਆਕਸਾਲੇਟ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਡਨੀ ਦੀ ਪੱਥਰੀ ਦੇ ਗਠਨ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।