Vitamin K Deficiency: ਸਰੀਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਲੈਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੀ ਹੋਣਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਟਾਮਿਨ ਦੀਆਂ ਕਈ ਕਿਸਮਾਂ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਸਾਡੀ ਸਕਿਨ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ6 ਅਤੇ 12 ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਕ ਵਿਟਾਮਿਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਕੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਵਿਟਾਮਿਨ-ਕੇ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਲੀਵਰ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਕਿਡਨੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਖੂਨ ਦੇ ਚੰਗੇ ਗੇੜ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਵਿਟਾਮਿਨ ਹੈ।
ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ: ਜੇ ਅਸੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਟਾਮਿਨ ਕੇ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਇਸ ਵਿਟਾਮਿਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਮਾਮੂਲੀ ਸੱਟ ਲੱਗਣ ਕਾਰਨ ਫਰੈਕਚਰ ਜਾਂ ਖ਼ੂਨ ਨਿਕਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਰੂਣ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਕੇ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
Osteoporosis ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ: Osteoporosis ਹੱਡੀਆਂ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਇਕ ਕਿਸਮ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਹੱਡੀਆਂ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਕਿੜ-ਕਿੜ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਕਰਨ ਲੱਗ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਔਰਤਾਂ ਵਿੱਚ 40 ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੇਖੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭ ਅਵਸਥਾ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਇਸਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। Osteoporosis ਦਾ ਇਕ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਵਜ਼ਨ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਭਾਰ ਜ਼ਰੂਰਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸਦਾ ਹੱਡੀਆਂ ‘ਤੇ ਬੁਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਉਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਤੁਰਨ ਵਿਚ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।
ਵਿਟਾਮਿਨ-ਕੇ ਦੀ ਕਮੀ ਲਈ ਡਾਇਟ: ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਕੇ ਅਤੇ ਕੇ-2 ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਦਹੀਂ, ਪਾਲਕ, ਕੀਵੀ, ਐਵੋਕਾਡੋ, ਅਨਾਰ, ਹਰੀ ਮਟਰ, ਨਿੰਬੂ, ਗਾਜਰ, ਬਦਾਮ, ਚਿਕਨ, ਅੰਡਾ, ਬਰੋਕਲੀ, ਗੋਭੀ ਅਤੇ ਚੁਕੰਦਰ ਵਰਗੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਡਾਇਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲ ਹਨ। ਪਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਵੀ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਉਸਦਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਕੀਵੀ ਖਾਓ: ਵਿਟਾਮਿਨ-ਕੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਕੀਵੀ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਈ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਕੀਵੀ ਇੱਕ 12-ਮਹੀਨੇ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਫਲ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੀ ਇਮਿਊਨਟੀ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਕੀਵੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐਵੋਕਾਡੋ ‘ਚ ਵੀ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਕੇ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸੋਇਆਬੀਨ ਦਾ ਤੇਲ: ਕਦੇ ਕਦਾਈਂ ਜਾਂ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ ਤਾਂ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿਚ ਪੱਕੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਖਾਓ। ਸੋਇਆਬੀਨ ਦਾ ਤੇਲ ਹੱਡੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਸਕਿਨ ਨੂੰ ਨਰਮ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਬ੍ਰੋਕਲੀ: ਬ੍ਰੋਕਲੀ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਕੇ ਦਾ ਇਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਰੋਤ ਹੈ। ਬ੍ਰੋਕਲੀ ਵਿਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਈਟੋ ਕੈਮੀਕਲ ਅਤੇ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਇਰਨ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਕਾਰਬੋਹਾਈਡਰੇਟ, ਕ੍ਰੋਮਿਅਮ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਬ੍ਰੋਕਲੀ ਨੂੰ ਉਬਾਲ ਕੇ ਜਾਂ ਇਸਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾ ਕੇ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।