ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਸਾਬਤ ਅਨਾਜ, ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦਾਲਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਪਰ ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪਕਾਇਆ ਅਤੇ ਖਾਧਾ ਨਾ ਜਾਵੇ। ਹੁਣ, ਇੱਕ ਮਨੁੱਖ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਅਸੀਂ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸੁਆਦੀ ਖਾਣਾ ਪਸੰਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਪਰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਆਦ ਤੁਹਾਡੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਨਾ ਪਵੇ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ ਯਾਨੀ ICMR ਨੇ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਗਾਈਡ ਲਾਈਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਸਪਲੀਮੈਂਟ ਨਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ICMR ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕੀ ਹਨ?
ICMR ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੰਮੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ, ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਢੰਗ ਬਾਰੇ ਵੀ ਇੱਕ ਗਾਈਡਲਾਈਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਹੀ ਕੁਕਵੇਅਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਾਣੋ ਕਿਹੜੀ ਕੁਕਿੰਗ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ICMR ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਪ੍ਰੀ ਕੁਕਿੰਗ ਮੈਥਡ ਨਾਲ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਕ ਬਣੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ-
– ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਅਨਾਜ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਦੇਰ ਭਿਓਂ ਕੇ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਈਟਿਕ ਐਸਿਡ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਦਾਣਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
-ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ‘ਚ ਕੁਝ ਦੇਰ ਭਿਓਂ ਕੇ ਰੱਖਣ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਮਾਈਕ੍ਰੋਬਾਇਲ ਤੱਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ‘ਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਰੰਗਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਵੀ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਬੁਆਇਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਟੀਮਿੰਗ
ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਬਾਲਣ ਜਾਂ ਭਾਫ ਵਿਚ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਵਾਟਰ ਸਾਲਿਊਏਬਲ ਵਿਟਾਮਿਨ ਤੇ ਮਿਨਰਲਸ ਖਤਮਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਇਸ ਲਈ ਫਰਾਇੰਗ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਕੁੱਕਰ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਾਂ ਵੀ ਘੱਟ ਲੱਗਦਾ ਹੈ।
ਖਾਣਾ ਫ੍ਰਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ
ਜਦੋਂ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਫ੍ਰਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਫੈਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਖਾਣਾ ਕਾਰਡੀਓਵੈਸਕੁਲਰ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : Forbes Asia Under 30 List ‘ਚ ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਪਾਈ ਧੱਕ, ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਡਰਾਈਵਰਲੈੱਸ ਵ੍ਹੀਕਲ
ਭੁੰਨਣਾ ਜਾਂ ਗਰਿਲ ਕਰਨਾ
ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਭੁੰਨਣ ਜਾਂ ਗਰਿਲ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਰਸਾਇਣ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ। ਪੌਲੀਸਾਈਕਲਿਕ ਐਰੋਮੈਟਿਕ ਹਾਈਡਰੋਕਾਰਬਨ ਅਤੇ ਐਡਵਾਂਸਡ ਗਲਾਈਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਉਤਪਾਦ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੇ ਇਸਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੀ ਕੁਕਿੰਗ ਦੇ ਫਾਇਦੇ
ਜੇ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਖਾਣਾ ਭਿੱਜ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਬਲੈਂਚ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਨਾ ਸਿਰਫ ਖਾਣਾ ਪਕਾਉਣ ਵਿਚ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਦਰਅਸਲ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਵੀ ਬਚਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਵੀ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: