World most expensive vegetable: ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਿੰਗੀ ਸਬਜ਼ੀ ਕਿਹੜੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹਿੰਗੀ ਸਬਜ਼ੀ ਹਿਮਾਲਿਆ ਤੋਂ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮੰਗ ਹੈ। ਜੇ ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਿੱਲੋ ਖਰੀਦਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀ ਕੋਈ ਬਿਮਾਰੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਸਬਜ਼ੀ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕਈ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਲਟੀ-ਵਿਟਾਮਿਨ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਗੋਲੀ ਹੈ।
ਦਰਅਸਲ, ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਦਾ ਨਾਮ ਗੁੱਛੀ (Gucchi) ਹੈ। ਇਹ ਜੰਗਲੀ ਮਸ਼ਰੂਮ ਦੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਜਾਤੀ ਹੈ ਜੋ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਕਿਨਾਰੇ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ 25 ਤੋਂ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਕਿੱਲੋ ਹੈ। ਗੁੱਛੀ ਨਾਮ ਦੀ ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੁੱਕੇ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸੀ ਘਿਓ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਸਬਜ਼ੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਮਜ਼ਾਕ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਗੁੱਛੀ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਖਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣਾ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਅਕਸਰ ਹੀ ਲਜ਼ੀਜ਼ ਪਕਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਗੁੱਛੀ ਦੀ ਨਿਯਮਤ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀਆਂ। ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਜੇ ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ ਲੈਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਸੁਕਾ ਕੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਸ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਤਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖੋ-ਵੱਖਰੀਆਂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਦੱਸ ਦੇਈਏ ਕਿ ਗੁੱਛੀ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਾਮ ਮਾਰਕੁਲਾ ਐਸਕਯੂਲੇਂਟਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮੋਰੇਲਸ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸਨੂੰ ਸਪੰਜ ਮਸ਼ਰੂਮ ਵੀ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਸ਼ਰੂਮ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹੈ। ਇਹ ਜਿਆਦਾਤਰ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ‘ਤੇ ਉਗਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਈ ਵਾਰ ਬਾਰਿਸ਼ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉੱਗਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਚੰਗੀ ਮਾਤਰਾ ਇਕੱਠੇ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਮਹੀਨੇ ਲੱਗ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਾੜ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਉੱਚਾ ਜਾ ਕੇ ਜਾਨ ਜੋਖਮ ਵਿੱਚ ਪਾ ਕੇ ਇਹ ਸਬਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਬਜ਼ੀ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਾੜ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਜਲਦੀ ਗੁੱਛੀ ਚੁਣਨ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੇ। ਕਿਉਂਕਿ ਗੁੱਛੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਿੱਥੇ ਉੱਗਦੀ ਹੈ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਹੀਂ ਕਿ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਵੀ ਉਸੇ ਜਗ੍ਹਾ ਉੱਗੇ। ਕਈ ਵਾਰ ਇਹ ਸਿੱਧੀ ਚੜਾਈ ‘ਤੇ ਉੱਗ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਡੂੰਘੀਆਂ ਘਾਟੀਆਂ ਵਿੱਚ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਗੁੱਛੀ ਦਾ ਪੁਲਾਉ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਬੱਟਕੁਛ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਹ ਵੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਸਿੰਘਸਥ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਖਾੜੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਜਾਂ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਭੰਡਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੁੱਛੀ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਜਿਸ ਦਿਨ ਅਜਿਹਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਉਸ ਦਿਨ ਸੰਤਾਂ ਅਤੇ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਅਖਾੜੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਖਾਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਭੀੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।