ਲੂਣ ਬਾਰੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ICMR-NCDIR ਦੀ ਸਟੱਡੀ ਨੇ ਨੇ ਹਲਚਲ ਮਚਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਟੱਡੀ ਮੁਤਾਬਕ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ WHO ਵੱਲੋਂ ਤੈਅ ਮਾਪਦੰਡ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੂਣ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਖਤਰਨਾਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੂਣ ਕਰਕੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟ੍ਰੋਕ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੱਧ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਟੱਡੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 5 ਗ੍ਰਾਮ ਲੂਣ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 8 ਗ੍ਰਾਮ ਲੂਣ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੋਟਾਪੇ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਲੋਕ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 9 ਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੂਣ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਕਾਫੀ ਖਤਰਨਾਕ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਲੂਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਸਵਾਦ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਲੂਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਸੁਆਦ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਬਣੇ ਰਹਿਣ। ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਿਹਨਤ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਪਵੇਗੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਬੱਸ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਛੱਡਣੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ ਜੋ ਨਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਵੇਰ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੇ ਸੁਆਦ ਨਾਲ ਕੋਈ ਖਾਸ ਸਬੰਧ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਤੁਸੀਂ ਵਧੀਆ ਸੁਆਦ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰਹਿ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਐਂਡੋਕਰੀਨ ਸੁਸਾਇਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਜਾਣੇ-ਪਛਾਣੇ ਐਂਡੋਕਰੀਨੋਲੋਜਿਸਟ ਡਾਕਟਰ ਸੰਜੇ ਕਾਲੜਾ ਇੱਥੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਲੂਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹਨਾਂ ਪੰਜਾਂ P ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰੋ
ਡਾ. ਕਾਲੜਾ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲੂਣ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਦਾਲਾਂ ਜਾਂ ਆਟੇ ‘ਚ ਘੱਟ ਲੂਣ ਪਾਉਣ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਚੱਲੇਗਾ। ਰਾਤ ਦੇ ਖਾਣੇ ਦੀ ਮੇਜ਼ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਫੇਦ ਨਮਕ ਦੀ ਬਜਾਏ ਰੌਕ ਸਾਲਟ ਖਾਣਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਇਸ ਦਾ ਹੱਲ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜ P ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਨਮਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਨਮਕ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ਪਹੁੰਚ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਹਨ ਪੰਜ P ਹਨ-
1. ਅਚਾਰ (Pickel)
2. ਪਾਪੜ
3. ਪਕੌੜਾ
4. ਆਲੂ ਦੇ ਚਿਪਸ (Potato Chips)
5. ਪੀਜ਼ਾ
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਭਿਖਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣਿਆ ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਭਰੀ ਪਈ ਏ ਸਾਊਦੀ ਅਰਬ ਦੀ ਜੇਲ੍ਹ
ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਤਿੰਨ ‘K’ ਤੋਂ ਬਚਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ
ਪੰਜ ‘ਪੀ’ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਤਿੰਨ ‘ਕੇ’ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪਦਾਰਥ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਮਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਨਮਕ ਨੂੰ ਸੋਖ ਲੈਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡਣਾ ਪਵੇਗਾ।
1. ਕਟਹਲ ਸਬਜ਼ੀ
2. ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ
3. ਕੈਚੱਪ ਯਾਨੀ ਸੌਸ
ਡਾ. ਕਾਲੜਾ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣੇ ਵਿਚ ਨਮਕ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਸਾਖਰਤਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਕੋਈ ਵੀ ਪੈਕਡ ਫੂਡ ਖਰੀਦ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੋਡੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਚੈੱਕ ਕਰੋ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲੱਗੇਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕਿੰਨਾ ਨਮਕ ਖਾ ਰਹੇ ਹੋ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: