ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਖਾਣ ਦੇ ਸ਼ੌਕੀਨ ਹੋ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬਣਾਕੇ ਖਾਣ ਦਾ ਬਹਾਨਾ ਲੱਭਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਾਗਰੂਕ ਹੋ ਜਾਓ। ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਟੇਸਟੀ ਹੋਣ ਦੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਚ ਕਾਫੀ ਪਸੰਦ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਗੱਲ ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ ਦੀ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਨੂੰ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਦਾ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੰਭਲ ਕੇ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਓ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿਹੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭੁੱਲਕੇ ਵੀ ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਪਾਚਣ ਸਬੰਧੀ ਦਿੱਕਤਾਂ
ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਅਧਿਕਤਾ ਪਾਚਣ ਤੰਤਰ ‘ਤੇ ਦਬਾਅ ਪਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਅਕਚੀ ਦੇ ਪੇਟ ਵਿਚ ਸੋਜਿਸ਼, ਗੈਸ ਤੇ ਦਸਤ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿਚ ਤੁਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਪਾਚਣ ਸਬੰਧੀ ਦਿੱਕਤਾਂ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹੋ ਤਾਂ ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਜਾਂ ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਪੁੱਛ ਕੇ ਹੀ ਕਰੋ।
ਯੂਰਿਕ ਐੈਸਿਡ
ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਵਿਚ ਪਿਊਰੀਨ ਨਾਂ ਦੇ ਯੌਗਿਕ ਬਲੱਡ ਵਿਚ ਯੂਰਿਕ ਐਸਿਡ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜੋੜਾਂ ਵਿਚ ਦਰਦ, ਸੂਰਜ ਵਰਗੀ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਥਾਇਰਾਇਡ
ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਗੋਇਟ੍ਰੋਜੇਨਸ ਕੁਦਰਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਹੈ, ਜੋ ਥਾਈਰਾਈਡ ਫੰਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਗਾੜ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੇਵਨ ਥਾਇਰਾਇਡ ਹਾਰਮੋਨ ਨੂੰ ਰਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਿਡਨੀ ਦੀ ਪੱਥਰੀ
ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਵਿਚ ਆਕਸਾਲੇਟ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕਿਡਨੀ ਦੀ ਪੱਥਰੀ ਲਈ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਕਿਡਨੀ ਵਿਚ ਪੱਥਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਤੁਹਾਡੇ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਖੂਨ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ
ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਅਧਿਕਤਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਖੂਨ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਗਾੜ੍ਹਾ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਜੋ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਖੂਨ ਗਾੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਵਾਈ ਖਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬੇਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਫੁੱਲਗੋਭੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ : –