Stove ash price : ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਭੋਜਨ ਪਕਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗ ਬਾਲਣ ਲਈ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਗੋਬਰ ਦੀਆ ਪਾਥੀਆਂ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਵੱਧ ਰਹੀ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਇਹ ਢੰਗ ਕਾਫ਼ੀ ਸਸਤਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੀ ਸੁਆਹ ਵੀ ਹੁਣ ਸਸਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਿਸ ਸੁਆਹ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕੂੜੇ ‘ਚ ਸੁੱਟਦੇ ਹਾਂ, ਉਹੀ ਸੁਆਹ ਹੁਣ ਆਨਲਾਈਨ ਬਦਾਮਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ‘ਤੇ ਵੇਚੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਿੰਨੀ ਕੀਮਤ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਬਦਾਮਾਂ ਦੀ ਹੀ ਉਨੀ ਹੀ ਕੀਮਤ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਸੁਆਹ ਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਆਹ ਨੂੰ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੋਂ ਡਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਅਤੇ ਖਾਦ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਖਰੀਦਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ। ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਕੇਆਰਵੀ ਨੈਚੁਰਲ ਐਂਡ ਆਰਗੈਨਿਕ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਓਸਕਾਸ ਗਰੁੱਪ ‘ਦਿ ਐਸ਼’ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਈਕੋ ਸਲਿਉਸ਼ਨਜ਼ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਜੋਧਪੁਰ ਵਰਗੀਆਂ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਅਨਲਾਈਨ ਸਾਈਟਾਂ ‘ਤੇ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਤੋਂ 9 ਕਿੱਲੋ ਤੱਕ ਦੀ ਆਕਰਸ਼ਕ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਕੜੀਆਂ ਦੀ ਸੁਆਹ ਵੇਚ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਭਾਰੀ ਛੋਟ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਕੰਪਨੀ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਲੱਕੜ ਦੀ ਸੁਆਹ 160 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਵੇਚ ਰਹੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ 399 ਰੁਪਏ ਲਿਖੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਿਹੜੀ ਕੀਮਤ ਛੂਟ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਆ ਰਹੀ ਹੈ ਓਨੀ ਕੀਮਤ ‘ਚ 250 ਗ੍ਰਾਮ ਬਦਾਮ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਜੇ ਕੋਈ ਛੂਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸਦੀ ਕੀਮਤ ਪਿਸਤਾ, ਕਾਜੂ ਅਤੇ ਅਖਰੋਟ ਦੀ ਕੀਮਤ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਗਰੁੱਪ 199 ਰੁਪਏ ਕਿੱਲੋ ‘ਤੇ ਸੁਆਹ ਵੇਚ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਕੀਮਤ 300 ਰੁਪਏ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕੰਪਨੀ 9 ਕਿਲੋ ਪੈਕਿੰਗ 850 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਲੱਕੜ ਦੀ ਸੁਆਹ ਨੂੰ ਫਲਾਂ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਅਲਮੀਨੀਅਮ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਸੋਡੀਅਮ, ਸੂਖਮ-ਪੌਸ਼ਟਿਕ, ਤਾਂਬਾ, ਗੰਧਕ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਕ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਹੋਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਲਈ ਚੰਗਾ ਦੱਸਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਸਮੇਂ, ਕੰਪਨੀ ਇਸ ਨੂੰ ਡਿਸ਼ਵਾਸ਼ ਵਜੋਂ ਬਿਹਤਰ ਦੱਸ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐਲਪੀਜੀ ਦੀਆਂ ਵੱਧਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਥੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵੱਲ ਮੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ‘ਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਲੱਕ ਤੋੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉੱਪਰੋਂ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਖਰੀਦਣਾ ਵੀ ਹੁਣ ਜੇਬ ‘ਤੇ ਭਰ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਕੋਈ ਬਹੁਤਾ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਵੀ ਕੁੱਝ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਤ ਤੌਰ ਤੇ ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇ ਹੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਦੀ ਹੈ।