ਨਿੰਬੂ ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਣ ਲਈ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਭੋਜਨ ਵਿਚ ਵੀ ਵਰਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿੰਬੂ ਵਿਚ ਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿਚ, ਨਿੰਬੂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚਾਹ ਅਤੇ ਸਲਾਦ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਨਿੰਬੂ ਪੇਟ ਦੀ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਵਾਲਾਂ ਲਈ, ਸਕਿਨ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ ਪਰ ਕੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੇ ਪੱਤੇ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਾਈਗਰੇਨ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ : ਜੇ ਤੁਹਾਡਾ ਤੇਜ਼ ਸਿਰਦਰਦ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਰਸ ਕੱਢ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਗੰਧ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਜਲਦੀ ਹੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਰਾਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਮਾਈਗਰੇਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਚਮੜੀ ਵਾਸਤੇ ਫਾਇਦੇਮੰਦ : ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਸਿਟਰਿਕ ਐਸਿਡ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਫਲੇਵੋਨੋਇਡਜ਼, ਆਇਰਨ, ਫਾਸਫੋਰਸ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਬੀ 1 ਅਤੇ ਸੀ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿਚੋਂ ਕੱਢੇ ਗਏ ਐਬਸਟਰੈਕਟ ਜਾਂ ਜੂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੰਦਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਅਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਚਮੜੀ ‘ਤੇ ਸਹਿਜ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁੰਦਰਤਾ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਬਾਮ ਵਜੋਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸਤੇਮਾਲ : ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਅਰਕ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਿੰਬੂ ਬਾਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਨ ਚਮੜੀ ‘ਤੇ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਨੱਕ ‘ਚੋਂ ਖੂਨ ਵਗਦਾ ਹੋਵੇ : ਤਾਜ਼ੇ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ ਕੱਢ ਕੇ ਅਤੇ ਨੱਕ ਵਿਚ ਛਿੜਕਾਉਣ ਨਾਲ, ਜੇ ਨੱਕ ਵਿਚੋਂ ਖੂਨ ਵਗਦਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਰੁਕ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੇਟ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ : ਪੇਟ ਦੇ ਕੀੜਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦੇ ਰਸ ਕੱਢ ਕੇ ਉਸ ਨਾਲ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾਓ ਤਾਂ ਪੇਟ ਦੇ ਕੀੜੇ ਮਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਤਣਾਅ ਤੇ ਸਟ੍ਰੈਸ ਤੋਂ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਦੂਰ : ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤੇ ਘਬਰਾਹਟ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਏ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਸਪਾਸਮੋਡਿਕ ਗੁਣ ਵੀ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨੀਂਦ, ਘਬਰਾਹਟ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸਦੇ ਲਈ, ਤੁਸੀਂ 10-12 ਨਿੰਬੂ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲੋ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਫਿਲਟਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਚਾਹ ਵਾਂਗ ਪੀਓ, ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੀ ਘਬਰਾਹਟ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਲਾਂ ਦੇ ਛਿਲਕੇ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰੋ ਵਰਤੋਂ