ਰਾਈ ਡੋਕਲਾ, ਸਾਂਬਰ, ਪੋਹਾ, ਨਾਰਿਅਲ ਚਟਨੀ, ਦਾਲ ਆਦਿ ਬਣਾਉਣ ਵਿਚ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਕਵਾਨ ਦਾ ਸੁਆਦ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿਚ ਮੌਜੂਦ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ, ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਚਿਕਿਤਸਕ ਗੁਣ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਸ਼ਕਤੀ ਠੀਕ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋੜਾਂ ਅਤੇ ਮਾਈਗਰੇਨ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਇਦੇ ਹਨ :
ਸਿਰਦਰਦ ਤੇ ਮਾਈਗ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਰਾਹਤ : ਰਾਈ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵਧੇਰੇ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਦਿਮਾਗੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਰਿਲੈਕਸ ਦੇਣ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਮਾਹਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਕੁਝ ਦਾਣੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਲੈਣ ਨਾਲ ਸਿਰਦਰਦ ਅਤੇ ਮਾਈਗਰੇਨ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸੋਜਿਸ਼ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਨਿਜਾਤ : ਅਕਸਰ ਸਰੀਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿਚ ਪੈਰ, ਮੋਚ ਅਤੇ ਸੋਜ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਸਰ੍ਹੋਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸੇਕ ਲਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਅਰੰਡੀ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹੋ। ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਗਠੀਏ ਦੇ ਦਰਦ ਤੋਂ ਆਰਾਮ : ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਦਾਣੇ ਦਾ ਪੇਸਟ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਗਠੀਏ ਦੇ ਦਰਦ ਅਤੇ ਸੋਜ ਵਿਚ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਰਾਈ ਦੇ ਕੁਝ ਹੋਰ ਕਪੂਰ ਪੀਸੋ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਜਗ੍ਹਾ ‘ਤੇ ਪੇਸਟ ਲਗਾਓ ਅਤੇ ਪੱਟੀ ਬੰਨ੍ਹੋ. ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਦਿਨ ਵਿਚ 2 ਵਾਰ ਦੁਹਰਾਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਲਦੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਕਪੂਰ ਦੀ ਥਾਂ ‘ਤੇ ਖੰਡ ਵੀ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਲੀਵਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ : ਲੀਵਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਲਈ 500 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਰਾਈ ਦੇ ਦਾਣੇ ਨੂੰ ਪੀਸੋ. ਫਿਰ ਇਸ ਦਾ ਗਊ ਮੂਤਰ ਨਾਲ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਲਾਭ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪਾਚਣ ਸ਼ਕਤੀ ‘ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ : 1-2 ਗ੍ਰਾਮ ਰਾਈ ਦੇ ਦਾਣੇ ਪੀਸ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਥੋੜੀ ਜਿਹੀ ਚੀਨੀ ਮਿਲਾ ਲਓ। ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਵਿਚ ਸੁਧਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਵਾਤ, ਪਿਤ ਤੇ ਕਫ ਨੂੰ ਕਰੇ ਕੰਟਰੋਲ : ਆਯੁਰਵੈਦ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋਣ ਦਾ ਮੁੱਖ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਦੋਸ਼ਾਂ ਦਾ ਅਸੰਤੁਲਨ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤ੍ਰਿਦੋਸ਼ ਅਰਥਾਤ ਵਾਤ, ਪਿਤ ਅਤੇ ਕਫਾ ਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸਾਹ ਸਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ : ਰਾਈ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ 500 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਸਰ੍ਹੋਂ ਨੂੰ ਪੀਸ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸੀ ਘਿਓ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾਓ। ਜੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਲਗਮ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਪਾਊਡਰ ਵਿਚ ਕੁਝ ਚੀਨੀ ਕੈਂਡੀ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾਓ ਅਤੇ ਸਵੇਰੇ ਅਤੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਖਾਓ।