Stomach health Care tips: ਬੀਮਾਰੀ ਕੋਈ ਵੀ ਚੰਗੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਬੁਖਾਰ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਤੋੜ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਕਬਜ਼ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਉਦੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਗਤੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਲੰਘਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕਬਜ਼ ਗਲਤ ਖਾਣ-ਪੀਣ, ਰੁਟੀਨ ‘ਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬੇਸ਼ੱਕ, ਦਵਾਈ ‘ਚ ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਇਲਾਜ ਹਨ ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਭੋਜਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵਧਾ ਕੇ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਕੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਐਕਸਪਰਟ: ਮਾਹਿਰਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ‘ਚ ਪੰਜ ‘ਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹੈ। ਇਹ ਸਮੱਸਿਆ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦਿਨ ਭਰ ਦੀ ਬੇਚੈਨੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਸਗੋਂ ਕਈ ਭਿਆਨਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਵੀ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਕਬਜ਼ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਇਲਾਜ਼ ਹਨ ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਕੁਝ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਇਸ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਸੁੱਕਾ ਆਲੂ ਬੁਖ਼ਾਰਾ ਖਾਓ: ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਸੁੱਕੇ ਆਲੂ ਬੁਖ਼ਾਰੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਲਈ ਇਹ ਉਪਾਅ ਬਹੁਤ ਕਾਰਗਰ ਹੈ। ਇਸ ‘ਚ ਸੋਰਬਿਟੋਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡਾ ਸਰੀਰ ਹਜ਼ਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੰਤੜੀਆਂ ‘ਚੋਂ ਪਾਣੀ ਕੱਢ ਕੇ ਅੰਤੜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਬਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਜੂਸ ਪੀਓ: ਤੁਸੀਂ ਨਾਸ਼ਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ ਦੇ ਖਾਣੇ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਾਂ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਨਪਸੰਦ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਜੂਸ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਕਬਜ਼ ਲਈ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਦਾ ਜੂਸ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਪਾਲਕ, ਟਮਾਟਰ, ਚੁਕੰਦਰ, ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਰਸ, ਅਦਰਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਤਾਜ਼ਾ ਜੂਸ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਕਬਜ਼ ਲਈ ਘਰੇਲੂ ਨੁਸਖ਼ੇ
ਤ੍ਰਿਫਲਾ: ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਤਿੰਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜੜੀ ਬੂਟੀਆਂ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ। ਆਂਵਲਾ, ਹਰੜ ਅਤੇ ਬਹੇਰਾ ਇਹ ਤਿੰਨੋਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਗਰ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸੌਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਕੱਪ ਕੋਸੇ ਦੁੱਧ ‘ਚ ਅੱਧਾ ਚਮਚ ਤ੍ਰਿਫਲਾ ਪਾਊਡਰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਓਟਸ: ਕਬਜ਼ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਪਾਉਣ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਓਟਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਬੀਟਾ-ਗਲੂਕੇਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਓਟਸ ਘੁਲਣਸ਼ੀਲ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਹੈ ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਪੇਟ ਦੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਅੰਤੜੀਆਂ ‘ਚ ਚੰਗੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ‘ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੰਤੜੀਆਂ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ।
ਘਿਓ: ਘਿਓ ‘ਚ ਪਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਬਿਊਟੀਰੇਟ ਤੱਤ ਕਬਜ਼ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਾਅ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਘਿਓ ‘ਚ ਪਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਤੇਲਯੁਕਤ ਟੈਕਸਟ ਇੱਕ ਲੁਬਰੀਕੇਟਿੰਗ ਤੇਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਅੰਤੜੀਆਂ ਦੀ ਕਠੋਰਤਾ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਠੀਕ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭੋਜਨ ‘ਚ ਘਿਓ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਅੰਤੜੀ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਅਤੇ ਆਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ‘ਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।