ਯੂਪੀ ਦੇ ਮੇਰਠ ਵਿੱਚ ਬਣੇ 8 ਕਿਲੋ ਵਜ਼ਨ ਵਾਲੇ ਬਾਹੂਬਲੀ ਸਮੋਸੇ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਵਾਇਰਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੈਂਟ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਇੱਕ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਨੇ ਇਹ ਸਮੋਸਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕਾਫੀ ਰਹੀ। ਹੁਣ ਦੁਕਾਨਦਾਰ 10 ਕਿਲੋ ਸਮੋਸੇ ਅਤੇ 5 ਕਿਲੋ ਜਲੇਬੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੌਸ਼ਲ ਸਵੀਟਸ ਦੀ ਮੇਰਠ ਕੈਂਟ ਦੇ ਲਾਲਕੁਰਤੀ ਇਲਾਕੇ ‘ਚ ਦੁਕਾਨ ਹੈ। 1962 ਤੋਂ ਚੱਲ ਰਹੀ ਇਸ ਦੁਕਾਨ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਤੀਜੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼ੁਭਮ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਕੌਸ਼ਲ ਦੋਵੇਂ ਭਰਾ ਮਿਲ ਕੇ ਦੁਕਾਨ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਧਨਤੇਰਸ ‘ਤੇ 8 ਕਿਲੋ ਸਮੋਸੇ ਬਣਾਏ ਸਨ। ਬਾਹੂਬਲੀ ਸਮੋਸਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜੁਲਾਈ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮੇਰਠ ਦੇ ਇਸ ਮਸ਼ਹੂਰ 8 ਕਿਲੋ ਸਮੋਸੇ ਦੀ ਦੀਵਾਲੀ ‘ਤੇ ਖਾਸ ਮੰਗ ਰਹੀ। ਇਸ ਸਮੋਸੇ ਦਾ ਵੀਡੀਓ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਰਸ਼ ਗੋਇਨਕਾ ਨੇ ਸ਼ੇਅਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੁਕਾਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਕ ਸ਼ੁਭਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵੀਡੀਓ ਦੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮੋਸੇ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਸਮੋਸੇ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ‘ਚ ਕਾਫੀ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਮਿਹਨਤ ਲੱਗਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਤਿਉਹਾਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਦੁਕਾਨ ਦੇ ਮਾਲਕ ਉੱਜਵਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 8 ਕਿਲੋ ਸਮੋਸਾ ਬਣਾਉਣ ‘ਚ 5 ਘੰਟੇ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗਾ। ਪੈਨ ਵਿਚ ਸਮੋਸਾ ਪਕਾਉਣ ਵਿਚ ਸਿਰਫ ਡੇਢ ਘੰਟਾ ਲੱਗਾ। ਆਮ ਸਮੋਸੇ ਨੂੰ ਛਾਬੇ ਨਾਲ ਪਲਟ ਕੇ ਤਲਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਹ ਸਮੋਸਾ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਕੜਾਹੀ ਵਿਚ ਪਲਟਿਆ ਜਾਂ ਘੁਮਾਇਆ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਲਈ, ਸਮੋਸੇ ਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਲਈ 3 ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮੋਸੇ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਰਿਫਾਇੰਡ ਤੇਲ ਪਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚਾਰੇ ਪਾਸਿਓਂ ਪਕਾਇਆ। ਸਮੋਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਰੀਬ 1100 ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਜਯਾ ਬੱਚਨ ਨੇ ਦੋਹਤੀ ਨਵਯਾ ਨੂੰ ਕਿਹਾ- ‘ਤੇਰੇ ਵਿਆਹ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਮਾਂ ਬਣਨ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਇਤਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ’
ਸ਼ੁਭਮ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ 8 ਕਿਲੋ ਦਾ ਸਮੋਸਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਕਿਲੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਟੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ। ਫਿਲਿੰਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 2.5 ਕਿਲੋ ਆਲੂ, ਡੇਢ ਕਿਲੋ ਮਟਰ, ਅੱਧਾ ਕਿਲੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਨੀਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅੱਧਾ ਕਿਲੋ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ ਜਿਵੇਂ ਕਾਜੂ, ਸੌਗੀ, ਖਰਬੂਜੇ ਦੇ ਬੀਜ ਪਾਏ ਗਏ। ਕੁਝ ਮਸਾਲੇ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ.
ਸ਼ੁਭਮ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 30 ਲੋਕ ਆਰਾਮ ਨਾਲ 8 ਕਿਲੋ ਦਾ ਸਮੋਸਾ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਬਾਹੂਬਲੀ ਸਮੋਸਾ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ 150 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮੋਸਾ ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ 4 ਕਿਲੋ ਦਾ ਸਮੋਸਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸੀ, ਹੁਣ 8 ਕਿਲੋ ਤੋਂ 10 ਕਿਲੋ ਦਾ ਸਮੋਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। 10 ਕਿਲੋ ਸਮੋਸੇ ਦੀ ਕੀਮਤ 1500 ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ 6 ਕਿਲੋ ਮੈਦੇ ਨਾਸ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਅੱਧੇ ਘੰਟੇ ‘ਚ 10 ਕਿਲੋ ਸਮੋਸਾ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ 51 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: