ਆਂਵਲਾ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਹਰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿਚ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਠੰਡ ਦੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਇਸ ਦੀ ਖਰੀਦਦਾਰੀ ਵੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਂਵਲਾ ਨੂੰ ਲੋਕ ਕਈ ਰੂਪਾਂ ਵਿਚ ਖਾਂਧੇ ਹਨ ਪਰ ਇਹ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੈ।
ਲੋਕ ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਮੁਰੱਬਾ, ਚਵਨਪ੍ਰਾਸ਼, ਆਚਾਰ, ਚਟਨੀ ਤੇ ਮਿੱਠੀ ਚਾਸਨੀ ਬਣਾਕੇ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਹਤ ਲਈਕਿਸੇ ਵਰਦਾਨ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਚ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਵਿਟਾਮਿਨ-ਸੀ ਤੇ ਹੋਰ ਪੌਸ਼ਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸੁੱਕਾ ਆਂਵਲਾ ਵੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਕਾਫੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਸੁੱਕੇ ਆਂਵਲੇ ਵਿਚ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤ ਜਿਉਂ ਦਾਂ ਤਿਉਂ ਹੀ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਸੇਵਨ ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਆਂਵਲੇ ਵਿਚ ਐਂਟੀ ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਗੁਣ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿਚ ਐਂਟੀ ਕੈਂਸਰ ਗੁਣ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਂਵਲਾ ਕੈਂਸਰ ਕੋਸ਼ਿਕਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਰੋਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਔਸ਼ਧੀ ਫਲ ਦਾ ਹੁਣ ਚਟਨੀ ਤੇ ਆਚਾਰ ਹੋਟਲ ਵਿਚ ਵੀ ਖਾਣੇ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲੱਗਾ ਹੈ। ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਲੋਕ ਘਰ ਵਿਚ ਵੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਂਵਲੇ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਕਵਾਨ ਬਣਾ ਕੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੇਕਰ ਪੇਟ ਖਰਾਬ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਸੇਵਨ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਂਵਲਾ ਸਕਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਵਾਲਾਂ ਨੂੰ ਚਮਕਦਾਰ ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਜਾਣਾ ਮੁਸ਼ਕਲ! 50 ਫੀਸਦੀ ਵੀਜ਼ਾ ਹੋ ਰਹੇ ਰਿਜੈਕਟ
ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਆਂਵਲਾ ਕਾਫੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਠੰਡ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰਦੀ ਤੇ ਜ਼ੁਕਾਮ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਰਦੀ ਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿਚ ਆਂਵਲੇ ਦਾ ਮੁਰੱਬਾ, ਚਵਨਪ੍ਰਾਸ਼ ਬਣਾ ਕੇ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਚ ਕਾਫੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਆਂਵਲਾ ਹੱਡੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿਚ ਪਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ : –