ਅੱਜ ਕੱਲ੍ਹ ਸਾਡੀ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਭਰੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ। ਗਲਤ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਕਾਰਨ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਗਲਤ ਆਦਤਾਂ, ਐਕਟਿਵ ਨਾ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਪਰ ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਖਰਾਬ ਲਾਈਫਸਟਾਈਲ ਹੈ। ਇਹ ਮੋਟਾਪਾ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਲਸ ਵਰਗੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 57% ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜੜ੍ਹ ਹੈ। ਭਾਰਤੀਆਂ ਲਈ ਖੁਰਾਕ ਸੰਬੰਧੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਫ ਮੈਡੀਕਲ ਰਿਸਰਚ (ICMR) ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਨਿਊਟ੍ਰੀਸ਼ਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਜੇ ਵੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਗਲਤ ਆਦਤਾਂ ਕਾਰਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ ਅਤੇ ਮੋਟਾਪੇ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਧਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੱਚੇ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਰਾਜ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭਾਰ, ਮੋਟਾਪਾ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਵਧਦੇ ਖਤਰੇ ਦਾ ਵੀ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਰਿਸਰਚ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵੀ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੈਟ, ਖੰਡ ਅਤੇ ਨਮਕ ਵਾਲੇ ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਹੁਣ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨਾਲੋਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਗੈਰ-ਸਿਹਤਮੰਦ ਭੋਜਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਾਰਨ, ਇਹ ਭੋਜਨ ਉਤਪਾਦ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਵੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਦੁਬਈ ‘ਚ ਪੰਜਾਬੀ ਨੌਜਵਾਨ ਦੀ ਹੋਈ ਸੀ ਮੌ.ਤ, ਸਰਬੱਤ ਦਾ ਭਲਾ ਟਰੱਸਟ ਵੱਲੋਂ ਦੇ.ਹ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਤਰਨਤਾਰਨ
ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੁਰਾਕ ਮਿਲੇਟ੍ਸ ਤੋਂ 45% ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੈਲੋਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ। 15% ਤੱਕ ਕੈਲੋਰੀ ਦਾਲਾਂ, ਬੀਨਜ਼ ਅਤੇ ਮੀਟ ਤੋਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਫਲ ਅਤੇ ਬਲਬ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੂਜਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਬਾਜਰੇ ਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾਲਾਂ, ਸੁੱਕੇ ਮੇਵੇ, ਮਾਸਾਹਾਰੀ, ਆਂਡੇ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦਹੀ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -: