28% adulteration: ਸਾਰੇ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਖਾਣ ਪੀਣ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਰੁਕ ਨਹੀਂ ਰਹੀ. ਫੂਡ ਸੇਫਟੀ ਐਂਡ ਸਟੈਂਡਰਡ ਅਥਾਰਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਫ.ਐੱਸ.ਐੱਸ.ਏ.ਆਈ.) ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣ ਪੀਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਵਿਚ ਮਿਲਾਵਟ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦੁੱਗਣੇ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। FSSAI ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੇ ਸਾਲ 2011-12 ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ 15% ਖਾਣੇ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਲ 2018-19 ਵਧ ਕੇ 28 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ. ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿਚ ਇਸ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਪਰਖੀ ਗਈ ਖਾਣੇ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 28.56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਾਂ ਤਾਂ ਮਿਲਾਵਟਖੋਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜਾਂ ਮਾੜੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਹਨ।
FSSAI ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1,06,459 ਖਾਣੇ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 28.56 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੈਬਐਲ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਵਿਚ ਮਿਲਾਵਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। FSSAI ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੋਆ ਅਤੇ ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਵਟਖੋਰੀ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਘੱਟ ਮਾਮਲੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2018-19 ਵਿੱਚ 52.32 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ 45.39 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ 41.68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਿਲਾਵਟ ਹੋਈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤੇ ਨਮੂਨਾ ਦਾ ਸਿਰਫ 3.78 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਉਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 4.63 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਗੋਆ ਤੋਂ ਇਕੱਤਰ ਕੀਤਾ 5.67 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਿਲਾਵਟ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਾਲ ਐਫਐਸਐਸਏਆਈ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਭੋਜਨ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਇਕੱਤਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ, ਮਸਾਲੇ, ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਪੈਕ ਭੋਜਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।