ਲੀਵਰ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਪਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਕਈ ਵਾਰ ਅਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਬੀ, ਆਟਾ, ਪ੍ਰੋਸੈਸਡ ਫੂਡ ਵਰਗੇ ਅਜਿਹੇ ਭੋਜਨ ਖਾਂਦੇ ਹਾਂ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੀਵਰ ਫੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਲੀਵਰ ਠੀਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਲੀਵਰ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਬੁਖਾਰ, ਉਲਟੀਆਂ, ਜੀਅ ਕੱਚਾ ਹੋਣਾ, ਭੋਜਨ ਦਾ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਾ ਪਚਣਾ ਵਰਗੇ ਲੱਛਣ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਲੱਗਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਲੀਵਰ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਫਿੱਟ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਕੁਝ ਫੂਡਜ਼ ਜ਼ਰੂਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ, ਜੋ ਲੀਵਰ ‘ਚ ਜਮ੍ਹਾ ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਕਰਨ ‘ਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਲਸਣ
ਹਰ ਕੋਈ ਜਾਣਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਸਣ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਦੀ ਉੱਚ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਐਲੀਸਿਨ ਹੈ। ਜੋ ਲੀਵਰ ਨੂੰ ਆਕਸੀਡੇਟਿਵ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਐਲੀਸਿਨ ਵਧੇਰੇ ਐਨਜ਼ਾਈਮ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਲੀਵਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੀਵਰ ਨੂੰ ਡੀਟੌਕਸ ਕਰਕੇ ਉਸ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਲਸਣ ਜਿਗਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ
ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਮੋਟਾਪੇ ਅਤੇ ਢਿੱਡ ਦੀ ਚਰਬੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਪੀਂਦੇ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਮੈਟਾਬੋਲਿਕ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਦੀ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਲੀਵਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਵੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਦੋ ਕੱਪ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਵੀ ਲੀਵਰ ਦੀ ਸਿਹਤ ਠੀਕ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਾਨ-ਅਲਕੋਹਲਿਕ ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਪੀਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਪਰ ਗ੍ਰੀਨ ਟੀ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਦੋ ਕੱਪ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਹੀਂ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ।
ਹਲਦੀ
ਹਲਦੀ ਗੁਣਾਂ ਦੀ ਖਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਕਰਕਿਊਮਿਨ ਇੱਕ ਬਾਇਓਐਕਟਿਵ ਮਿਸ਼ਰਣ ਹੈ ਜੋ ਲੀਵਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ, ਸੱਟ ਅਤੇ ਸੋਜ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਲਦੀ ਇਨਸੁਲਿਨ ਸੈਂਸਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ ਲਿਪਿਡ ਮੈਟਾਬੋਲਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਚੁਕੰਦਰ
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਲੀਵਰ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਸੰਕੇਤ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਡੀਟੌਕਸ ਕਰਨ ਅਤੇ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਆਪਣੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭੋਜਨ ਲੈਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ ਚੁਕੰਦਰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਜਿਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਲੀਵਰ ‘ਚੋਂ ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਤੱਤਾਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ‘ਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸੋਜ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਰੋਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਕਦੇ ਨਾ ਖਾਇਓ ਅਜਿਹਾ ਕੇਲਾ, ਜਾ.ਨਲੇਵਾ ਹੋ ਸਕਦੈ ਛਿਲਕੇ ‘ਤੇ ਇਹ ਸਫੈਦ ਧੱਬਾ!
ਬ੍ਰੋਕਲੀ
ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਲਿਵਰ ਨੂੰ ਡੀਟੌਕਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਬ੍ਰੋਕਲੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਡਾਈਟ ‘ਚ ਜ਼ਰੂਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੋ। ਪਰ ਬਰੋਕਲੀ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਨੂੰ ਹਲਕਾ ਜਿਹਾ ਪਕਾ ਕੇ ਖਾਓ। ਇਹ ਲੀਵਰ ਨੂੰ ਡੀਟੌਕਸ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਫੈਟੀ ਲਿਵਰ ਅਤੇ ਲਿਵਰ ਟਿਊਮਰ ਵਰਗੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ : –