ਪਾਲਕ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਾਲਕ ‘ਚ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮੌਜੂਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ‘ਚ ਪਾਲਕ ਖਾਣਾ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਕਈ ਹੋਰ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਅ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਲਕ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟਸ ਕੈਂਸਰ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਪਾਲਕ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੁਝ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਲੈਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦੇ ਲੈਣ ਲਈ ਪਾਲਕ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ 3 ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਖਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਕੱਚੀ ਪਾਲਕ ਕਰਦੀ ਏ ਨੁਕਸਾਨ
ਪਾਲਕ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਮਾਡਰਨ ਕੁਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਕੱਚੀ ਪਾਲਕ ਬਿਲਕੁਲ ਨਹੀਂ ਖਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਪਾਲਕ ਵਿੱਚ ਆਕਸੇਲਿਕ ਐਸਿਡ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਦਾ ਹੈ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕੱਚਾ ਖਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਇਹ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਣਿਜਾਂ ਨੂੰ ਜਜ਼ਬ ਹੋਣ ਤੋਂ ਰੋਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਪੱਥਰੀ ਬਣਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਪਾਲਕ ਸਮੂਦੀ
ਕਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮਾਹਿਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜੇਕਰ ਪਾਲਕ ਦਾ ਸੇਵਨ ਦਹੀਂ ਜਾਂ ਹੋਰ ਫਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮੂਦੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਪਾਚਨ ਕਿਰਿਆ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਡਨੀ ਸਟੋਨ ਬਣਨ ਦਾ ਖਤਰਾ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਬਿਨਾਂ Truecaller ਇਨਸਟਾਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣੋ ਕੌਣ ਕਰ ਰਿਹੈ ਅਣਜਾਨ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਕਾਲ, ਖੁੱਲ੍ਹੇਗੀ ਸਾਰੀ ਪੋਲ!
ਪਾਲਕ ਦਾ ਜੂਸ
ਕੱਚੀ ਪਾਲਕ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੱਚੀ ਪਾਲਕ ਦਾ ਜੂਸ ਵੀ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ। ਪਾਲਕ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਆਕਸਲੇਟ ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਗੁਰਦੇ ਦੀ ਪੱਥਰੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਪਾਲਕ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਪਾਲਕ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਇਸ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗਰਮ ਪਾਣੀ ਵਿਚ ਬਲੈਂਚ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਇਸ ਨੂੰ ਠੰਡੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋਵੋ ਅਤੇ ਪੇਸਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਵਰਤੋਂ ਕਰੋ। ਤਾਂ ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਣਿਜ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਮਿਲ ਸਕਣ।
ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਲਕ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ
ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾਲਕ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਖਾਣਾ ਵੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਾਲਕ ਖਾਣ ਨਾਲ ਗੈਸ, ਬਲੋਟਿੰਗ ਅਤੇ ਪੇਟ ਦਰਦ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਪਾਲਕ ‘ਚ ਮੌਜੂਦ ਹਾਈ ਫਾਈਬਰ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗਾਊਟ ਜਾਂ ਗਠੀਆ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਾਲਕ ਖਾਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ : –