ਹਲਦੀ ਭਾਰਤੀ ਭੋਜਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮਸਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਹਲਦੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸਵਾਦ ਅਤੇ ਰੰਗ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਕਈ ਫਾਇਦੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ, ਇਸ ਪੀਲੇ ਗੰਢ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜੜੀ ਬੂਟੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮਸਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੂਜਾ ‘ਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਪਤੰਜਲੀ ਦੇ ਆਚਾਰੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਬਾਲਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਦੇ ਕਈ ਗੁਣ ਦੱਸੇ ਹਨ। ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਰੀਰ ਦੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਛੂਤ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਖੂਨ ਅਤੇ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਲਦੀ ਨੂੰ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜਾਣੋ ਹੋਰ ਕੀ ਹਨ ਹਲਦੀ ਦੇ ਫਾਇਦੇ?
ਜ਼ੁਕਾਮ ਅਤੇ ਖਾਂਸੀ ਵਿਚ ਰਾਹਤ — ਜ਼ੁਕਾਮ ਅਤੇ ਖਾਂਸੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿਚ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਕੁਦਰਤ ਵਿਚ ਗਰਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਠੰਡ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਰਾਤ ਨੂੰ ਹਲਦੀ ਦੇ ਧੂੰਏਂ ਨੂੰ ਸੁੰਘ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਠੰਡ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਹਲਦੀ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਵੀ ਜ਼ੁਕਾਮ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਪਾਇਰੀਆ ‘ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ– ਹਲਦੀ ਦੇ ਗੁਣਾਂ ਨੂੰ ਪਾਇਰੀਆ ‘ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਮਿਲਾ ਕੇ ਸਵੇਰੇ-ਸ਼ਾਮ ਮਸੂੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਰਗੜੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਕੋਸੇ ਪਾਣੀ ਨਾਲ ਧੋ ਲਓ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਨਾਲ ਮਸੂੜਿਆਂ ਦੇ ਰੋਗ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਖਾਂਸੀ ‘ਚ ਫਾਇਦੇਮੰਦ– ਹਲਦੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਖਾਂਸੀ ‘ਚ ਵੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਹਲਕੀ ਨੂੰ ਭੁੰਨ ਕੇ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਲਓ। ਤੁਸੀਂ ਲਗਭਗ 1-2 ਗ੍ਰਾਮ ਹਲਦੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਦ ਜਾਂ ਘਿਓ ਵਿਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਖਾਓ। ਖਾਂਸੀ ਵਿੱਚ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਕਿਸਾਨ ਅੰਦੋਲਨ ਦੌਰਾਨ ਟੋਹਾਣਾ ਬਾਰਡਰ ’ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ SI ਦੀ ਮੌ.ਤ, ਸਿਹਤ ਵਿਗੜਨ ਮਗਰੋਂ ਤੋੜਿਆ ਦ.ਮ
ਅਨੀਮੀਆ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰੇ– ਅਨੀਮੀਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ‘ਚ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹਲਦੀ ਵਿੱਚ ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟ ਅਤੇ ਹੈਪੇਟੋ ਪ੍ਰੋਟੈਕਟਿਵ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਹਲਦੀ ਅਨੀਮੀਆ ਵਿੱਚ ਲਾਭਕਾਰੀ ਸਾਬਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਅਨੁਸਾਰ ਹਲਦੀ ਵਿੱਚ ਪਾਂਡੂਹਰ ਗੁਣ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਂਦੀ ਹੈ– ਸਰੀਰ ਦੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਹਲਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਲਦੀ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਪੀਣ ਨਾਲ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਹਲਦੀ ਵਾਲਾ ਦੁੱਧ ਪੀਣਾ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।