Ayurvedic Decoction : ਕਾੜਾ ਇੱਕ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਪਾਣੀ ਪਦਾਰਥ ਹੈ , ਜੋ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਕੇ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਸੇਵਨ ਵਲੋਂ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਰੋਗ ਰੋਕਣ ਵਾਲਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵੱਧਦੀ ਹੈ । ਇਸਤੋਂ ਮੁਸੰਮੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਬਚਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ । ਦਰਅਸਲ ਕਾੜਾ ਸਰੀਰ ਦਾ ਇਮਉਨਿਟੀ ਸਿਸਟਮ ਮਜਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਯਾਨੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਲੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਅਸੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੁਸੰਮੀ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਦੀ , ਜੁਕਾਮ , ਬੁਖਾਰ ਆਦਿ ਵਲੋਂ ਬਚਨ ਲਈ ਕੁੱਝ ਅਜਿਹੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਦੇ ਹਨ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਣਾ ਸੱਕਦੇ ਹਾਂ ।
ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਗੁੜ ਦਾ ਕਾੜਾ : ਉੱਬਲ਼ਦੇ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਬਾਰਿਕ ਪਿਸੀ ਹੋਈ ਲੌਂਗ , ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ , ਇਲਾਇਚੀ , ਅਦਰਕ ਅਤੇ ਗੁੜ ਪਾਓ । ਇਸਨੂੰ ਕੁੱਝ ਦੇਰ ਤੱਕ ਉੱਬਲ਼ਣ ਦਿਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਝ ਤੁਲਸੀ ਦੀ ਵੀ ਪੱਤੀਆਂ ਵੀ ਪਾ ਦਿਓ । ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਉੱਬਲ਼ ਕੇ ਅੱਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਛਾਨ ਕੇ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਸਨੂੰ ਬਿਲਕੁੱਲ ਠੰਡਾ ਕਰਕੇ ਨਹੀਂ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਨਿੰਬੂ ਦਾ ਕਾੜਾ : ਇੱਕ ਚੱਮਚ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਅਤੇ ਚਾਰ ਚੱਮਚ ਨੀਂਬੂ ਦਾ ਰਸ ਇੱਕ ਕਪ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਕੇ ਗਰਮ ਕਰੋ । ਅਤੇ ਇਸਨੂੰ ਰੋਜ ਸਵੇਰੇ ਪੀਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਵੀ ਪਾਕੇ ਪੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਕਾੜੇ ਵਲੋਂ ਸਰਦੀ – ਜੁਕਾਮ ਵਿੱਚ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਅਵਾਂਛਿਤ ਚਰਬੀ ਵੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਤਾਜਗੀ ਅਤੇ ਫੂਤਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਅਜਵਾਇਨ ਅਤੇ ਗੁੜ ਦਾ ਕਾੜਾ : ਇੱਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਬਾਲ ਲਵੋ । ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉੱਬਲ਼ਣ ਲੱਗੇ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਗੁੜ ਅਤੇ ਅੱਧਾ ਚੱਮਚ ਅਜਵਾਇਨ ਮਿਲਿਆ ਲਵੇਂ । ਜਦੋਂ ਪਾਣੀ ਅੱਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਨਕ ਕੇ ਪੀਵੋ । ਅਜਵਾਇਨ ਪਾਚਣ ਕਰਿਆ ਨੂੰ ਦਰੁਸਤ ਕਰਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗੈਸ ਜਾਂ ਬਦਹਜ਼ਮੀ ਵਰਗੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਇਸ ਤੋਂ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਕਾੜੇ ਨੂੰ ਪੀਣ ਨਾਲ ਖੰਘ ਅਤੇ ਢਿੱਡ ਦਰਦ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦੂਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।
ਦਾਲਚੀਨੀ ਦਾ ਕਾੜਾ : ਸਾਡੇ ਕਿਚਨ ਵਿੱਚ ਆਮਤੌਰ ਉੱਤੇ ਵਰਤੋ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਦਾਲਚੀਨੀ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਦੀ ਔਸ਼ਧਿ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਕਾੜਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇੱਕ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਅੱਧਾ ਚੱਮਚ ਦਾਲਚੀਨ ਪਾਕੇ ਹੌਲੀ ਗੈਸ ਉੱਤੇ 10 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਗਰਮ ਕਰੋ । ਠੰਡਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾਕੇ ਵਰਤੋ ਕਰੋ । ਸਰਦੀ ਜੁਕਾਮ ਅਤੇ ਖੰਘ ਵਿੱਚ ਇਸਤੋਂ ਮੁਨਾਫ਼ਾ ਤਾਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ । ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗੀਆਂ ਜਾਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਲੇਸਟਰੋਲ ਕਾਫ਼ੀ ਵਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ , ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਾਲਚੀਨੀ ਦਾ ਸੇਵਨ ਰੋਜ ਕਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਲੌਂਗ – ਤੁਲਸੀ ਅਤੇ ਕਾਲ਼ਾ ਲੂਣ ਦਾ ਕਾੜਾ : ਸਰਦੀ – ਖੰਘ ਅਤੇ ਬਰੋਂਕਾਇਟਿਸ ਦੇ ਮਰੀਜਾਂ ਲਈ ਇਹ ਕਾੜਾ ਵੱਡੇ ਕੰਮ ਦਾ ਹੈ । ਇਸਦੇ ਸੇਵਨ ਵਲੋਂ ਜੋੜ ਦੇ ਦਰਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਆਰਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ । ਇਸਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਘੱਟ ਗੈਸ ਉੱਤੇ ਦੋ ਗਲਾਸ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ 10 – 15 ਤੁਲਸੀ ਦੀਆਂ ਪੱਤੀਆਂ ਪਾਕੇ ਉਬਾਲੋ , ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਵਿੱਚ 4 – 5 ਲੌਂਗ ਵੀ ਪਾ ਦਿਓ ।ਜਦੋਂ ਇਹ ਪਾਣੀ ਉੱਬਲ਼ ਕੇ ਅੱਧਾ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਸ ਨੂੰ ਛਾਨ ਕੇ ਪੀਵੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਸਰੀਰ ਦਾ ਇਮਮਉਨਿਟੀ ਸਿਸਟਮ ਵਧਦਾ ਹੈ ।
ਇਲਾਚੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਦਾ ਕਾੜਾ : ਸਰਦੀ ਜੁਕਾਮ ਵਿੱਚ ਆਮਤੌਰ ਉੱਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ । ਸਾਹ ਦੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਇਲਾਚੀ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾਕੇ ਵੀ ਕਾੜਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਿਸੀ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ ਵੀ ਮਿਲਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਕਾੜੇ ਨਾਲ ਦਿਲ ਦੇ ਰੋਗ ਦਾ ਖ਼ਤਰਾ ਘੱਟ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਇਸਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਘੱਟ ਗੈਸ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਬਰਤਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕਪ ਪਾਣੀ ਗਰਮ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਅੱਧਾ ਚੱਮਚ ਇਲਾਚੀ ਧੂੜਾ ਮਿਲਾਕੇ 10 ਮਿੰਟ ਉਬਾਲੋ । ਫਿਰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਦ ਮਿਲਾਕੇ ਸੇਵਨ ਕਰੋ ।