ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ ਨੂੰ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਸਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ. ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ. ਨਹੀਂ ਤਾਂ, ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਜਾਂ ਕਮੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅੰਨ੍ਹੇਪਣ, ਦਿਲ ਅਤੇ ਗੁਰਦੇ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਆਦਿ ਦਾ ਖਤਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੂਗਰ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ 2 ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ। ਟਾਈਪ 1 ਸ਼ੂਗਰ ਹੋਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਇਨਸੁਲਿਨ ਦੀ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਨਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ. ਉਸੇ ਸਮੇਂ, ਟਾਈਪ 2 ਸ਼ੂਗਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਇਨਸੁਲਿਨ ਨਾਲ ਸਹੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀ। ਇਸ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ. ਪਰ ਤੁਸੀਂ ਦਵਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਇਸਨੂੰ ਨਿਯੰਤਰਣ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਨਿੰਮ : ਨਿੰਮ ਇੱਕ ਕਿਸਮ ਦੀ ਜੜੀ -ਬੂਟੀ ਹੈ. ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਫਾਈਬਰ, ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟਸ, ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ, ਫਲੇਵੋਨੋਇਡਸ, ਗਲਾਈਕੋਸਾਈਡਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਈਟਰਪੇਨੋਇਡਸ ਆਦਿ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਗਲੂਕੋਜ਼ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ. ਅਜਿਹੇ ਸ਼ੂਗਰ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਨਿੰਮ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਕਾ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਪਾਊਡਰ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸਨੂੰ ਪਾਣੀ ਜਾਂ ਚਾਹ ਵਿੱਚ ਉਬਾਲ ਕੇ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵੀ ਖਾਧਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਕਰੇਲਾ : ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰੇਲੇ ਦਾ ਰਸ ਪੀਣਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕਰੇਲਾ ਇੱਕ ਸ਼ੂਗਰ ਵਿਰੋਧੀ ਸਬਜ਼ੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚਰੈਟੀਨ ਅਤੇ ਮੋਮੋਰਡੀਸਿਨ ਹੁੰਦੇ ਹਨ. ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਕਰੇਲੇ ਦਾ ਜੂਸ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤੁਸੀਂ ਆਂਵਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕਾਲੀ ਮਿਰਚ, ਨਮਕ ਛਿੜਕ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਚਾਹੋ, ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਕਰੇਲੇ ਦੀ ਸਬਜ਼ੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਲਸਣ : ਅਦਰਕ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਚੀਜ਼ ਹੈ. ਇਹ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ, ਐਂਟੀ-ਆਕਸੀਡੈਂਟਸ, ਐਂਟੀ-ਬੈਕਟੀਰੀਅਲ, ਐਂਟੀ-ਡਾਇਬਟੀਜ਼ ਗੁਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ. ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੂਗਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ. ਇਸਨੂੰ ਪਕਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਕੱਚਾ ਖਾਣਾ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ. ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਚਾਹ ਜਾਂ ਹਲਦੀ ਦੇ ਦੁੱਧ ਨਾਲ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ. ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਅਦਰਕ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੁੱਕੇ ਅਦਰਕ ਪਾਊਡਰ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਜਾਮੁਨ : ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜਾਮੁਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਵਧੀਆ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ. ਇਸਦੇ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਜੈਮੋਬੋਲਿਨ ਨਾਮਕ ਮਿਸ਼ਰਣ ਨੂੰ ਸ਼ੂਗਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਗਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਜਾਮੁਨ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਤੁਸੀਂ ਇਸਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹੋ. ਫਿਰ 1 ਚਮਚਾ ਪਾਣੀ ਦੇ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਪੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੇਖੋ ਵੀਡੀਓ : Sukhbir Badal ਦੇ ਕਾਫ਼ਿਲੇ ਨੂੰ ਰਾਹ ‘ਚ ਟੱਕਰੇ ਕਿਸਾਨ, ਦੇਖੋ ਫਿਰ ਕੀ ਹੋਇਆ LIVE !