Apple seeds health effects: ਸੇਬ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬੇਹੱਦ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਵੱਡੇ, ਰਸੀਲੇ ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ। ਪੁਰਾਣੇ ਸਮਿਆਂ ‘ਚ ਸੇਬ ਦਾ ਆਕਾਰ ਛੋਟਾ ਅਤੇ ਅਕਸਰ ਸਵਾਦ ਕੌੜਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਸਥਾਨਕ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵੱਡੇ, ਮਿੱਠੇ ਸੇਬ ਨੂੰ ਕੱਟਣ ਵੇਲੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਫਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਲਕੇ ‘ਚ ਲੈਣਾ ਆਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸੇਬ ਦਾ ਬੀਜ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਹਿਰੀਲਾ: ਸੇਬ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ‘ਚ ਐਮੀਗਡਾਲਿਨ ਨਾਮ ਦਾ ਤੱਤ ਪਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਇਹ ਤੱਤ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਐਂਜ਼ਾਈਮ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ‘ਚ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਇਨਾਈਡ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਨ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਈਨਾਈਡ ਸਾਡੇ ਸਰੀਰ ਦੇ ਪਾਚਨ ਤੰਤਰ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ‘ਚ ਆਉਂਦੇ ਹੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਸਾਇਨਾਈਡ ‘ਚ ਬਦਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਬਿਮਾਰ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਨ ਨੂੰ ਖ਼ਤਰਾ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਨੁਕਸਾਨ
- ਸੇਬ ਦੇ ਬੀਜ ਇਕੱਠੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਕੋਮਾ ‘ਚ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
- ਸੇਬ ਦੇ ਬੀਜ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸਾਹ ਲੈਣ ‘ਚ ਤਕਲੀਫ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ
- ਵਿਅਕਤੀ ਗੁਆ ਸਕਦਾ ਹੈ ਆਪਣਾ ਹੋਸ਼
- ਸੇਬ ਦੇ ਬੀਜ ਖਾਣ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਘੱਟ
ਸੇਬਾਂ ‘ਚ ਇੰਨਾ ਬਦਲਾਅ ਕਿਵੇਂ ਆਇਆ: ਸੇਬ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਜੋਕੇ ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ‘ਚ ਤਿਆਨ ਸ਼ੇਨ ਪਹਾੜਾਂ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੇਬ ਦੀ ਕਿਸਮ, ਮਲਸ ਸਿਵਰਸੀ, ਅੱਜ ਵੀ ਜੰਗਲਾਂ ‘ਚ ਉੱਗਦੀ ਹੈ। ਕਜ਼ਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਲਮਾਟੀ ਦਾ ਨਾਮ ਕਜ਼ਾਖ ਸ਼ਬਦ ਅਲਮਾਟਾਊ ਤੋਂ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ “ਸੇਬ ਦਾ ਪਹਾੜ।” ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਪ੍ਰਮਾਣਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੇਬ ਦੀ ਖੇਤੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 5,000 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮਨੁੱਖਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕੀ ਸਾਡੇ ਅਤੀਤ ਦੇ ਸੇਬ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੁਆਦੀ ਸਨ: ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੇਬ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨੂੰ ਰੇਸ਼ਮ ਦੇ ਰਸਤੇ ਪੂਰੇ ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅੰਤ ‘ਚ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ‘ਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਪਰ ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੇਬ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਵੱਖਰੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਆਦੀ ਹਾਂ। ਜੰਗਲੀ ਸੇਬ ਅਕਸਰ ਛੋਟੇ, ਤੇਜ਼ਾਬੀ ਅਤੇ ਕੌੜੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਮ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਜਿਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ US$8.80 ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰੋਗੇ।
ਅਕਸਰ ਛੋਟੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੰਗਲੀ ਸੇਬ: ਅਧਿਐਨ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਬਾਗਾਂ ‘ਚ ਉਗਾਏ ਗਏ ਸੇਬ ਜੰਗਲੀ ‘ਚ ਉਗਾਏ ਗਏ ਸੇਬਾਂ ਨਾਲੋਂ 3.6 ਗੁਣਾ ਭਾਰੇ ਅਤੇ 43 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ਤੇਜ਼ਾਬ ਵਾਲੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਜੋ ਸੇਬ ਅਸੀਂ ਸੁਪਰਮਾਰਕੀਟਾਂ ‘ਚ ਦੇਖਦੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੇਬਾਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵਾਦ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜ ਖਾਂਦੇ ਸਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਬਾਗਾਂ ‘ਚ ਉਗਾਏ ਗਏ ਸੇਬਾਂ ‘ਚ ਜੰਗਲੀ ਸੇਬਾਂ ਨਾਲੋਂ 68 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਘੱਟ ‘ਫੀਨੋਲਿਕ’ ਸਮੱਗਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਫੀਨੋਲਿਕ ਯੋਗਿਕ ਫਲਾਂ ‘ਚ ਬਾਇਓਐਕਟਿਵ ਪਦਾਰਥ ਹਨ ਜੋ ਮਨੁੱਖੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਸੁਧਾਰੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸੇਬਾਂ ਨੂੰ ਸੁਆਦ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜ਼ੋਰ: ਪਿਛਲੇ 200 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਸੇਬਾਂ ਨੂੰ ਸੁਆਦਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸੇਬਾਂ ਨੂੰ ਵਧੀਆ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਫਲਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਤਾਜ਼ੇ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿੱਠਾ ਸੁਆਦ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ ਫੂਡ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ ਸਵਾਦ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਵਧਦੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮਾਜ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਹਨ।