ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਘਿਓ ਸਾਡੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਜਦੋਂ ਅਮੀਰ-ਗਰੀਬ ਦਾ ਫਰਕ ਵਧਿਆ ਤਾਂ ਘਿਓ ਅਮੀਰਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਜ਼ੁਕਾਮ, ਖੰਘ, ਸਾਹ ਦੀ ਤਕਲੀਫ ਆਦਿ ਲਈ ਲੋਕ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਸਲਾਹ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਘਿਓ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਠੰਡ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਾਕਤਵਰ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਰੋਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਅਤੇ ਸਾਹ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਚਰਬੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਚਰਬੀ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਈ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਕਈ ਹੋਰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ ਪਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਕਿਸੇ ਦਾ ਭਾਰ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਘਿਓ ਅਤੇ ਗੁੜ ਖਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਂਝ ਬਦਲਦੇ ਮੌਸਮ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਵੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਅਰਥ ਵਿਚ, ਘਿਓ ਸਾਰੀ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿਚ ਸਿਹਤ ਦਾ ਜੀਵਨਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਕਾਰਨ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨ ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਅਮ ਫੈਟੀ ਚੇਨ ਫੈਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਚਨ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤਲੇ ਹੋਏ ਭੋਜਨਾਂ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਰ ਪਾਚਨ ਸੰਬੰਧੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪੱਖੋਂ ਘਿਓ ਬਹੁਤ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਹੈਲਦੀ ਫੈਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਗਰਮ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਫੈਟ ਸਾਲਿਊਬਲ ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਡੀ ਤੇ ਈ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਬੋਨ ਹੈਲਥ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਘਿਓ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਂਟੀਆਕਸੀਡੈਂਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਚਮੜੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਘਿਓ ਬਹੁਤ ਹੀ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਸਭ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਘਿਓ ਦਾ ਸੇਵਨ ਸੀਮਤ ਮਾਤਰਾ ‘ਚ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਚੱਮਚ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਿਓ ਦਾ ਸੇਵਨ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਗੀਜ਼ਰ ਚਾਲੂ ਕਰਕੇ ਬਾਥਰੂਮ ‘ਚ ਨਹਾਉਣ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਤਾਂ ਪੜ੍ਹ ਲਓ ਇਹ ਖ਼ਬਰ, ਹੋਇਆ ਤੇਜ਼ ਧ.ਮਾ/ਕਾ
5 ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਘਿਓ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ
ਘਿਓ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਈ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਆਮ ਤਰੀਕਾ ਹੈ ਰੋਟੀ ‘ਤੇ ਘਿਓ ਲਗਾ ਕੇ ਖਾਓ। ਘਿਓ ਦੇ ਸਹੀ ਫਾਇਦੇ ਲੈਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਗਰਮ ਕਰੋ। ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਗਰਮ ਚੀਜ਼ ‘ਤੇ ਘਿਓ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਗਾਓ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਮ ਕਰਨ ਨਾਲ ਘਿਓ ਦੀ ਚਰਬੀ ਦੀ ਫੈਟੀ ਚੇਨ ਟੁੱਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇਸ ਲਈ ਗਰਮ ਰੋਟੀ ‘ਤੇ ਥੋੜ੍ਹਾ ਜਿਹਾ ਘਿਓ ਲਗਾ ਕੇ ਇਸ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰੋ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਵੀ ਪਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸੂਪ ਵਿੱਚ ਘਿਓ ਵੀ ਮਿਲਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਸਰਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਹਲਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਘਿਓ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਗਰਮ ਦਾਲ ‘ਚ ਮਿਲਾ ਕੇ ਵੀ ਘਿਓ ਦਾ ਸੇਵਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ।