ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਵਿਟਾਮਿਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕ ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ ਕਾਰਨ ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲੱਗਦੇ ਹਨ। ਆਇਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਖੂਨ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਹੀਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸਰੀਰ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਥਕਾਵਟ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਰੰਗ ਵੀ ਕਾਲਾ ਹੋਣ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਜੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਆਇਰਨ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਡਾਕਟਰ ਵੱਲੋਂ ਦੱਸੀਆਂ ਗਈਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਖਾ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਆਂਵਲਾ, ਚੁਕੰਦਰ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਖੂਨ ਵਧਾਏਗੀ
ਚੁਕੰਦਰ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਆਇਰਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਂਵਲਾ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਿੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠੇ ਖਾਣ ਨਾਲ ਆਇਰਨ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਂਵਲਾ, ਚੁਕੰਦਰ ਅਤੇ ਗਾਜਰ ਦਾ ਰਸ ਪੀ ਸਕਦੇ ਹੋ।
ਤਿਲਾਂ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਓ ਲੱਡੂ
ਇਹ ਆਇਰਨ, ਕਾਪਰ, ਜ਼ਿੰਕ, ਸੇਲੇਨੀਅਮ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਬੀ6, ਫੋਲੇਟ ਅਤੇ ਈ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਨੂੰ ਖਾਣ ਲਈ ਲਗਭਗ 1 ਚਮਚ ਕਾਲੇ ਤਿਲ ਲਓ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁੱਕਾ ਭੁੰਨ ਲਓ। ਫਿਰ ਇਸ ‘ਚ ਇਕ ਚੱਮਚ ਸ਼ਹਿਦ ਅਤੇ ਘਿਓ ਮਿਲਾ ਮਿਲਾਓ। ਫਿਰ ਇਸ ਤੋਂ ਲੱਡੂ ਬਣਾ ਲਓ।
ਖਜੂਰ, ਅੰਜੀਰ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ਮਿਸ਼ ਹਨ ਫਾਇਦੇਮੰਦ
ਇਹ ਤਿੰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ, ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ, ਕਾਪਰ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ ਅਤੇ ਸੀ ਭਰਪੂਰ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ 2-3 ਖਜੂਰ, 2 ਅੰਜੀਰ ਅਤੇ ਇਕ ਚਮਚ ਸੌਗੀ ਲੈ ਕੇ ਰਾਤ ਭਰ ਭਿਓ ਦਿਓ। ਇਸ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਵਧਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਦਾ ਪੱਧਰ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਦੁਬਾ ਘਾਹ
ਇਹ ਬੀਟਾ-ਕੈਰੋਟੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਕੇ, ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ, ਕੈਲਸ਼ੀਅਮ, ਆਇਰਨ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਵੇਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦਾ ਸਿਰਫ 1 ਚੱਮਚ ਖਾਣ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਵਧੇਗੀ।
ਇਹ ਵੀ ਪੜ੍ਹੋ : ਕਰਵਾ ਚੌਥ ‘ਤੇ ‘ਸੱਤ ਜਨਮਾਂ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤੇ’ ਦਾ ਦਰ.ਦਨਾਕ ਅੰਤ, ਪਤਨੀ ਨੇ ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਵਰਤ, ਫੌਜੀ ਨੇ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਜਾ.ਨ
ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਇੱਕ ਅਨਾਰ ਖਾਓ
ਅਨਾਰ ਵਿਟਾਮਿਨ ਕੇ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ, ਫਾਈਬਰ, ਪੋਟਾਸ਼ੀਅਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅਨਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਟਾਮਿਨ ਸੀ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰੀਰ ‘ਚ ਆਇਰਨ ਵਧਦਾ ਹੈ।
ਮੋਰਿੰਗਾ
ਮੋਰਿੰਗਾ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਇਰਨ, ਵਿਟਾਮਿਨ ਏ, ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਗਨੀਸ਼ੀਅਮ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਮਾਤਰਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ ਖਾਲੀ ਪੇਟ 1 ਚਮਚ ਮੋਰਿੰਗਾ ਦੇ ਪੱਤਿਆਂ ਦਾ ਪਾਊਡਰ ਘਿਓ/ਸ਼ਹਿਦ ਦੇ ਨਾਲ ਲਓ।
ਵੀਡੀਓ ਲਈ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ : –